34 C
Hanoi
Thứ Tư, 29 Tháng Năm, 2024

Fluted Bolt – khóa nòng rãnh xoắn

Ở bài viết hôm trước, chúng ta đã bàn về việc rãnh của nòng súng có tác dụng gì. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ bàn về một thứ khác cũng xoắn, đó là Khóa nòng – Bolt.

Khóa nòng – Bolt là bộ phận có tác dụng đẩy đạn lên nòng, giữ chặt và điểm hỏa cho viên đạn nhờ kim hỏa ở trong. Khóa nòng là một bộ phận quan trọng của súng. Một số súng có thiết kế khóa nòng kín, như các dòng AR, SMG, Shotgunchẳng hạn, khóa nòng thường có housing bên ngoài, có nắp che bụi, còn một số loại súng khác thì có khóa nòng mở, lộ ra bên ngoài như các mẫu súng sniper.

- Quảng cáo -

Khóa nòng rãnh xoắn thường thấy trên các súng sniper hiện nay, lợi ích của nó là gì?

Giảm trọng lượng

Cũng tương tự như lý thuyết của rãnh ngoài nòng súng, lược bớt phần nào kim loại sẽ giảm trọng lượng chung của súng. Tuy nhiên thì không đáng kể, và hầu hết súng sniper khi bắn đều ở vị trí cố định, nên giảm vài chục gram không phải là cài gì đó đáng nói

Kéo đẩy bolt dễ hơn

Thiết kế rãnh xoắn trên bolt có tác dụng khí động học, giúp việc đẩy và kéo bolt không bị cản bởi khí, airflow trên bolt sẽ giúp thao tác này nhanh hơn.

Icy problem

Đây là vấn đề quan trọng nhất của sniper khi tác chiến tại các vùng lạnh, nhiệt độ dưới 0*c, việc bắn súng làm nóng nòng, rồi lại bị làm lạnh nhanh dễ dẫn đến việc ngưng tụ nước quanh bolt, nhất là bolt thường ở dạng mở, dễ bị tác động bởi môi trường. Ngưng tụ nước rồi lại bị lạnh đột ngột khiến chúng bị đông đá, dễ làm kẹt bolt. Rãnh xoắn được thiết kế để có thể phá vỡ nước đá đông một cách nhanh chóng.

- Quảng cáo -

Và cuối cùng thì vẫn là ĐẸP

Không thể phủ nhận việc có một thanh bolt xoắn trượt ra trượt vào nhìn khá vui mắt, đẹp và hiện đại. Vì thế không lạ gì khi các thiết kế súng bắn tỉa ngày nay đều trang bị cả bolt rãnh xoắn lẫn nòng rãnh xoắn. Đẹp mà, ai chả thích.

- Quảng cáo -

Leave a Reply

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -

XEM NHIỀU

- Quảng cáo -