32 C
Hanoi
Thứ Bảy, 20 Tháng Bảy, 2024

Ferro Concepts. Từ văn hóa đường phố đến chiến trận

Dù anh em có là oldbie hay thậm chí là newbie của bộ môn này thì ít nhiều gì anh em cũng đã có nghe qua 3 dòng giáp nổi tiếng 6094 LBT, JPC1.0/2.0 và FCSK hoặc FCPC. Và chủ đề chính của chúng ta hôm nay sẽ là nói về nhãn hàng lấy Pharaon làm biểu tượng cho sự uy nghiêm cũng như là mặt hàng đã quá thân thuộc với anh em trong bộ môn này. Ấy là Ferro ConCepts hoặc được biết đến với cái tên thân thương là FCSK/FCPC. 

Giới thiệu chung

Quẻo….Điều này có thể sẽ hơi sốc với anh em về xuất thân của founder cũng như là lịch sử nhãn hàng. Vì thế bài này sẽ không có bất kỳ thứ gì về lịch sử nhãn hàng hay profile của founder. Về cơ bản nhãn hàng Ferro Concepts này không có bất kỳ một background nào liên quan đến quân sự cả, từ ý nghĩa thành lập đến cả founder của nhãn hàng. Tất cả đều xuất phát từ một chàng trai có đam mê trượt ván và airsoft/milsim có callsign là Ferro (Theo tiếng Latin có nghĩa là “Sắt”-“Iron”) trong một nhóm chuyên về Airsoft Larping có tên là DEVTSIX (Development Team Six – Giờ mình hiểu sao SEAL lại ghét đồ của Ferro đến vậy LMAO)

- Quảng cáo -

Ferro. Có tên thật là Riley Boland được sinh ra tại Canada (năm nay 34 tuổi). Có niềm đam mê cực lớn với trượt ván và airsoft nên đã tham gia nhóm DEVTSIX để tham gia các hoạt động về milsim. Anh ta có nổi ám ảnh về mẫu áo giáp LBT6094 của SEAL, cộng thêm văn hóa cộng đồng anh ta thừa hưởng từ cảm hứng của đội SEAL. Nên anh ta đã quyết định làm thử các mẫu áo giáp rep theo LBT6094. Sau đó tách ra làm nhãn hàng riêng và lấy tên thành Ferro Concepts.

Riley Boland là một pro Skater có ám ảnh đặc biệt với văn hóa SEAL. Hiện tại đang là Chủ tịch của nhãn hàng, bên phải là Parker Cornell-bạn thân anh ta hiện đang làm Giám đốc phát triển kinh doanh

Riley Boland (trái) và bạn thân anh ta trong một buổi super-larping của DEVTSIX….seem military enough eh ? =)))

Các sản phẩm nổi tiếng của hãng

Dù nói như thế nào thì, vẫn phải công nhận rằng các sản phẩm của Ferro Concepts làm khá tốt trong việc module hóa giáp cũng như là chất lượng build-up của giáp đem lại sự thoải mái cho người mặc. Cũng như là dễ dàng trong việc tháo lắp trang bị để phù hợp cho từng nhiệm vụ/nhu cầu của người dùng. Người dùng hoàn toàn có thể lowprofile nhờ vào thiết kế ôm form người mặc hoặc quyết định go-out-loud với trang bị fullkit đều có thể với nhà Ferro.

FCSK – Ferro Concepts SlicKster.

 

Đây. Là nguồn cảm hứng của mẫu Plate Carrier được làm rep theo của hãng TwinFalcon là FCSK (Tên là…FalConSlicKster) trong khi hàng auth FCSK là FerroConceptsSlicKster. Bỏ qua vụ tên thì chúng ta đến với thiết kế và chất liệu. FCSK được build – up như bao loại plate carrier khác có mặt hiện tại trên thị trường ấy là vải CorduraD500. Là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái ADAPT, nó có thể được mở rộng và tùy chỉnh một cách liền mạch với các túi bổ sung của hệ sinh thái ADAPT kèm theo. Từ nhiệm vụ an ninh hoặc điều tra hoạt động bị mật đòi hỏi sự lowprofile cho đến các nhiệm vụ có mức đe dọa cao đòi hỏi cái gọi là fullkit của người dùng, Slickster có thể dễ dàng đáp ứng được nhu cầu của người dùng thông qua hệ sinh thái ADAPT. 

- Quảng cáo -

Đi từ trên xuống dưới sẽ là phần vai, cá nhân mình không đánh giá cao phần này vì đây là Slickster nên công ty sẽ tối ưu để giảm mọi “độ dày” nhiều nhất có thể nên về cơ bản sẽ không có đệm vai và phần front-back plate carrier sẽ được kết nối với nhau thông qua Velcro hook and loop. Khi mặc không có đệm vai thì phần này sẽ có hơi cứa vào cổ anh em nếu anh em mang đồ nặng nên mình khuyến khích anh em nên mua thêm đệm vai (shoulder – pad) để có trải nghiệm tốt hơn

Xuống dưới là phần Molle được cắt bằng laser giúp gắn các chestrig thuộc hệ sinh thái ADAPT thông qua hệ thống buckle ITW QASM hoặc là G-hooks của các hãng khác hiện nay trên thị trường. Thật ra lúc đầu khi mình dùng, bản thân mình cũng khá lo là nếu mình cứ liên tục giật ra lắp vào vậy có làm ảnh hưởng đến độ bền của phần này không. Và câu trả lời là vừa có vừa không. Có là sau một khoảng thời gian dùng, phẩn vải ngay chỗ Molle 90 độ ấy sẽ bị xừ ra và tưa chỉ vải. Còn lý do mình bảo không ấy là Molle được cấu thành từ hai lớp là cao su non và vải Cordura nên khi vải có rách thì vẫn còn lớp cao su móc lại.

Tiếp đến là phần cummerbund. Đây là phần mình đánh giá khá là cao vì đây là nhãn hàng plate Carrier đầu tiên mình thấy áp dụng đúng được cụm từ lowprofile. Cummerbund được thiết kế chia thành 4 ngăn co giãn khác nhau được làm từ cao su và sơn PATTERN có bản quyền giúp việc đảm bảo màu và họa tiết vẫn được như cũ không bị “rách họa tiết” khi dùng co giãn cường độ cao nhiều lần

 

Cái thứ cummerbund quái quỷ này có gì hay mà mình lại thích. Velcro Hook and Loop System 2 đầu nên về cơ bản anh em lắp kiểu nào cũng được vẫn đảm bảo là phần đai eo chắc chắn, không bị rơi velcro hay sao đấy khi vận động mạnh. 4 Pouchs mỗi bên nên về cơ bản anh em sẽ có tận 8 Pouchs trên một tấm giáp để đựng những gì anh em muốn. Từ các mag loại 5,56 đến 7,62, băng gạc y tế, tourniquet, kéo y tế, Multitool, Flashbang, thermite, Breaching Charge hay tất cả những gì anh em có thể nghĩ ra. Thậm chí mình đã thử với các model đàm thì hoàn toàn fit với các loại đàm to nạc như MPU5, Harris PRC148-152, nhưng mình vẫn khuyến khích anh em dùng các loại đàm nhỏ như Motorola hoặc Baofeng để đảm bảo độ bền và tính co giãn của cummerbund.

- Quảng cáo -

Như hình thì anh em có thể nhét hầu hết các thứ khủng long vào phần đai eo từ 2 mag đạn (5,56 và 9×19) cùng pouch đến trái thermite chà bá và bộ breaching charge với dây nhợ lòng thòng thì cummerbund này vẫn cứ gọi là vô tư tự tin khoe cá tính.

Phần dưới của giáp – nơi mà anh em nhét plate vào có một hàng PALs Laser cut và Velcro nơi anh em có thể lòn vài cọng dây dù vào để làm nơi gàn Tourniquet hoặc que sáng bên dưới. Hook and loop của phần này thuộc loại nhét ngược nên đảm bảo giáp không rơi ra khi làm nhiệm vụ nặng nhưng vẫn đảm bảo được tính nhanh chóng của việc dễ dàng thay giáp nếu người dùng dính đạn.

 

Cái phần PALs laser cut be bé ấy giúp anh em lòn dây vào và buộc cố định tourniquet hoặc chemslight.

Một set Go-out-loud hoàn chỉnh với bộ đàm PRC152 bên cạnh (Người dùng chọn Expanded Wing) với FrontFlap556 với PTT của Disco32 được gắn lên PlateCarrier.

Giáp tất nhiên vẫn sẽ vừa theo size của các plate chống đạn theo chuẩn SAPI (Small Arms Protective Insert – Tấm chống các loại đạn cỡ nhỏ…kiểu NIJ Lv3) như bao loại plate carrier khác, nhưng lần này hãng có thêm một thứ nữa đó là ESAPI (Enhanced Small Arms Protective Insert. Là SAPI nhưng mà nạp vip, Tấm chống đạn đạo Lv4). Điều này có nghĩa là Ferro Concept có thể cân mọi loại plate giáp mà không lo rách hay cố nhồi nhét ảnh hưởng hiệu năng giáp.

Giáp sẽ có hai size là

  • SIZE MEDIUM FITS – MEDIUM SAPI, ESAPI, SWIMMER PLATE, 10″x12″ đến 10”x12.25“x1”
  • SIZE LARGE FITS – LARGE SAPI, ESAPI, SWIMMER PLATE đến 10.5”x13.5“x1”

FCPC – Ferro Concepts Plate Carrier

Đây là sản phẩm làm nên thương hiệu FerroConcepts luôn. FCPCv5 và Đai eo 3”Assault đã luôn llaf cặp bài trùng đi cùng nhau nếu ai sở hữu FCPCv5. Lẻ ra đây là 2 sản phẩm tách riêng biệt khi mua tại store, nhưng mình sẽ review nó chung một combo luôn. 

Về cơ bản phiên bản FCPC Được làm hoàn toàn từ cordura 500 Laminate (Loại vải chuyên dùng cho việc lasercut) và Velcro Hook and Loop. Nhận xét về thiết kế thì phiên bản FCPC này được thiết kế na ná như FCSK nhưng có một vài điểm khác biệt có thể kể đến như sau

Phần vai thay vì như phiên bản Slick thì bây giờ FCPC bên vai trái đã có thêm 1 buckle Cobra để giúp tháo giáp nhanh, hãng đã quyết định thêm đệm vai vào phần vai vì đây là dòng plate carrier nên đây là điều bắt buộc phải có. Bên vai phải có thêm một O ring để nối phần vai và phần giáp lại, mình không rõ đây là tính năng hãng thêm vào hay là chỉ đơn thuần là thời trang. 

 

Tiếp đến là ở phần Velcro trước ngực bên cạnh hàng Molle được Lasercut 90 độ cho buckle ITW QASM thì bây giờ tấm Velcro phía trước đã được cắt thành các molle giúp cho việc gắn các phonecase hệ Juggernaut hoặc KAGWERKS một cách dễ dàng hơn nhầm phục vụ cho thiết bị người dùng đầu cuối (EUDs – End User Devices) hoặc xem tacmap hệ ATAKs (Có cả bản cho quân sự và dân thường). Bên cạnh giáp sẽ có thêm một vòng co giãn có velcro cố định giúp cho việc dây bộ đàm (COM) không bị vướng viếu khi làm nhiệm vụ.

 

Cummerbund 3” assault là phần mình thích nhất cũng là phần mình làm khổ nhất của sản phẩm này với phần đai được may chắc chắn từ vải corduraD500. Bên trong tất cả đều từ Velcro hook and loop giúp cho việc lắp/tháo sideplate6x6 một cách nhanh chóng. Chính vì phần cummerbund chỉ có độ cao là 3inch nên về cơ bản khi không có sideplate thì việc mặc khá là thoải mái không bị ép hay là chèn gây khó chịu.

Bên ngoài là một dãy PALs được may hai lớp chỉ vào miếng tegris (thermoplastic composite fabric) với họa tiết carbonfiber và vẫn là hoa văn O ring quen thuộc của hãng. Giúp cho việc Molle các túi dễ dàng hơn với chiều cao 3inch. Phần Oring có các khe rỗng giúp người dùng có thể lòn dây bungee cord qua để gàn tourniquet hoặc là túi dao nữa cơ (Cái này mình chưa có nên mình chưa thể review).

Chính vì may quá chắc chắn và thêm một miếng nhựa ở giữa nên việc Molle đồ vào khá là khó khăn nếu anh em nào sử dụng dạng pouch nút bấm như mình vì phần PALs rất khó để nhét dây của pouch vào, có thể dùng multitool để hỗ trợ khi molle pouch lên cummerbund.

  

Tất nhiên thì hãng vẫn có Size cho giáp và cummerbund (cummerbund sẽ có nhiều hơn 2 size vì sẽ có người dùng to con với vòng eo to), vẫn là size phù hợp với các loại giáp chuẩn SAPI và ESAPI (Mình đã nói qua ở trên và mình sẽ không note lại ở đây nhé)

Giáp:

  • SIZE MEDIUM FITS – MEDIUM SAPI, ESAPI, SWIMMER PLATE, 10″x12″ đến 10”x12.5“x1”
  • SIZE LARGE FITS – LARGE SAPI, ESAPI, SWIMMER PLATE đến 10.5”x13.5“x1”

Cummerbund

  • SIZE MEDIUM – Velcro end to end – 22.25″ mỗi mặt / 7 MOLLE mỗi mặt
  • SIZE LARGE – Velcro end to end – 25.25″ mỗi mặt / 9 MOLLE mỗi mặt
  • SIZE X-LARGE – Velcro end to end – 28.25″ mỗi mặt / 11 MOLLE mỗi mặt

Các sản phẩm khác cũng nổi không kém

Các sản phẩm khác nổi tiếng của Ferro có thể kể đến như bison belt với hệ thống PALs được làm như trên Assault cummerbund 3” vẫn có miếng nhựa ở giữa để hỗ trợ cho việc molle đồ được chắc chắn hơn và cho những ai có nhu cầu gàn dây bungee cho tourniquet, buckle Cobra giúp việc gear-up trở nên nhanh chóng, phần bên trái có thêm D-Ring để người dùng có thể treo những gì họ muốn từ găng tay, que sáng đến Personal Retention Lanyard (Helo Sling, cái cọng dây lòng thòng mà anh thấy mấy SF hay treo trên belt ấy). The Slingster thì quá quen thuộc rồi, với khóa và hệ thống tăng đưa nam châm giúp việc điều chỉnh độ dài của đai súng cũng như việc tháo nhanh đai dễ dàng hơn…etc. Và còn các sản phẩm khác cũng như các pouch thuộc hệ sinh thái ADAPT và pockets anh em có thể tham khảo tại web.

 

Hợp tác

Về cơ bản thì sản phẩm của Ferro Concepts không hợp tác quá nhiều, đa phần họ chỉ hợp tác với bên FOG (Forward Observation Group)* để quảng bá các sản phẩm của họ, và nhờ vậy có 2 sản phẩm của họ được biết đến rộng rãi là Roll1 Trauma Pouch và túi pin cho PVS31

Không quá khó để nhận thấy các sản phẩm của Ferro Concepts trên gear của FOG. Từ FCPC, Bison belts. Các pouch thuộc ADAPT System và thứ nổi tiếng nhất mà chính trên trang web của FOG cũng bán ấy là Roll1 Trauma Pouch (Cảm nhận sơ qua thì mình cũng có Pouch này và việc nhồi nhét đồ y tế khá tốt, thêm quả quick-pull-deploy giúp việc lấy pouch ra chỉ bằng một thao tác là giật cọng dây của pouch là cả túi y tế – IFAK đều được đi ra) 

FOG-Forward Observation Group

Nói sơ qua về FOG – KOL của Ferro. Là một nhóm – nhãn hàng chuyên về thể loại tactical, larping, drilling, CQB các thứ. Được thành lập bởi cựu binh bộ binh Hoa Kỳ Derrick Bales. Về cơ bản thì nhóm không có tham chiến bất kỳ cuộc chiến nào cả, mà chỉ đơn thuần là quay các video rồi post lên các trang mạng xã hội như Youtube, Instagram để phục vụ cho kinh tế của nhãn hàng cũng như là quảng cáo cho sản phẩm hợp tác giữa họ và Ferro là Roll1 Trauma Pouch. Nhóm đã đến Ukraine, Iraq và Syria để kết nối với các chiến binh địa phương tại đó và chụp ảnh và quay video về chiến tranh giữa Nga – Ukraine và cuộc nội chiến Syria (không hẳng là nội chiến cho lắm btw*).

Ừ…thì, mọi người có thể gọi FOG là anh hùng bàn phím đấy, vì những gì họ làm chỉ đơn thuần là đi đây đi đón đến các vùng chiến để chụp hình rồi đăng lên mạng xã hội. Nhóm của họ tuy có thể nói là có rất nhiều cựu quân đội nhưng đa phần bây giờ họ đã nghỉ hưu và không còn tại ngũ. Nên các video trên youtube chỉ phục vụ cho việc quảng bá sản phẩm cũng như kiếm tiền từ nền tảng mạng xã hội. Và lần cuối, FOG không hề tham chiến bất kỳ cuộc chiến nào. Có nhiều người bảo rằng tại sao họ vẫn thấy patch của FOG (Blackbeard với cây MP7, Savage7S, Forward nói chung) ở cá chiến trận thì một là thành viên của họ chụp hình và hai là các patch ấy được thương mại hóa và ai cũng đều có thể mua được cả. Tất cả các ý trên đều được mình gom tại bài viết này của reddit (bao gồm cả việc lý do vì sao SEAL lại ghét Ferro)

Outro

Dù nói gì đi nữa, bỏ qua founder của hãng không có background hay kinh nghiệm về quân sự thì gear của Ferro Concepts làm khá là tốt ở mãng Module hóa giáp. Ferro chính là cái khởi nguyên của việc Module hóa giáp cũng như là Molle may sẵn trên cummerbund. Các sản phẩm của Ferro được đánh giá khá là cao ở bộ phận người dùng là dân thường và một số thành viên của quân đội hoặc lực lượng thi hành pháp luật về một số sản phẩm. Tổng kết lại, Ferro là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn gear theo kiểu phức tạp nhất đến đơn giản nhất đều có. Mức độ hoàn thiện khá cao dễ dàng đáp ứng nhu cầu chà lê lết của người dùng. Dù không phải đồ được xây dựng cho quân đội chính thức nhưng với độ bền đã được kiểm chứng với các bên hợp tác thì Ferro hoàn toàn đáp ứng được kỳ vọng của người dùng về chất lượng cũng như là độ bền đảm bảo gear có thể bảo vệ an toàn tuyệt đối cho người sử dụng nó.

Bài tham dự event của Huy Trần.

- Quảng cáo -

Leave a Reply

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -

XEM NHIỀU

- Quảng cáo -