34 C
Hanoi
Thứ Tư, 29 Tháng Năm, 2024

Những lưu ý dành cho newbie khi mua combat gear

Thế giới combat gear vô cùng rộng lớn, từ tây sang tàu, từ thượng vàng đến hạ cám, muôn loại. Bạn đang muốn build một bộ gear để đi wargame, đi cosplay, mặc hàng ngày, hay để thỏa mãn đam mê, mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này có lẽ sẽ giúp bạn được một phần nào đó trong hành trình lên đồ của mình.

- Quảng cáo -

1, Xác định mục tiêu.

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Trước khi bắt đầu một cái gì cũng vậy thôi, bạn phải xác định mục tiêu cho mình. Mình muốn gì, mong muốn đạt được điều gì, kết quả ra sao. Đấy là những câu hỏi bạn cần phải đặt ra cho bản thân trước khi bắt đầu mua sắm đồ.

Nếu bạn có tài chính, tiền không phải là vấn đề lớn, thì có lẽ không phải lăn tăn nhiều, nhưng nếu bạn đang là sinh viên học sinh, hoặc không quá dư giả về tài chính, thì việc lên mục tiêu tụ thể sẽ giúp bạn tránh được những lãng phí không cần thiết.

Đầu tiên hãy xác định mục tiêu, bạn cần lên một set đồ combat gear để làm gì? Để đi wargame, offline với anh em bạn bè? Hay để tham gia một festival về cosplay? Hay để phục vụ một dự án phim, ảnh? Hay để đi du lịch, đi phượt, camping? Hay là dùng để mặc hằng ngày, đi học, đi làm?

Mỗi một mục tiêu này sẽ có những mức ưu tiên về đồ đạc cần mua, nên hãy chọn cho mình mục tiêu cụ thể trước khi vung tiền.

2, Lên danh sách đồ đạc cần mua theo thứ tự ưu tiên.

Sau khi đã có mục tiêu, hãy lên cho mình một danh sách, đánh dấu theo thứ tự ưu tiên, đồ gì cần mua trước cho lên đầu, đồ gì ít cần nhất thì cho vào sau. Từ đó sẽ giúp bạn phân bổ tài chính sao cho hiệu quả nhất. Tránh những trường hợp mua về rồi lại chưa có cơ hội dùng đến vì thiếu cái này cái kia đi kèm, trong khi những cái cần thiết hơn lại chưa mua.

Dưới đây sẽ là list ưu tiên dành cho các mục tiêu ở phần 1, các bạn có thể tham khảo.

- Quảng cáo -

a, Nếu dùng để đi wargame, offline

Để phục vụ mục đích này thì đầu tiên các bạn cần quan tâm là thiết bị bảo hộ. Hãy đưa kính mắt lên đầu tiên, vì mắt rất dễ bị tổn thương và là bộ phận quan trọng. Hãy tìm mua cho mình một bộ kính có thể cản được BB, gels, cản được bụi. Nếu bạn bị cận, hãy tìm loại có hỗ trợ gọng cận, như ESS Crosbow chẳng hạn.

Mình đã có một bài viết chi tiết các bạn có thể đọc thêm tại đây:

Trang bị cần thiết khi đi wargame

b, Nếu dùng để cosplay, quay phim, chụp ảnh

Với mục tiêu này, thì sẽ tập trung cho các sản phẩm nổi bật, dễ đập vào mắt trước. Đầu tiên là quần áo. Tùy vào hình ảnh muốn theo đuổi, thì mua quần áo tương ứng. Một bộ quần áo combat hàng TQ bình dân giá khoảng dưới 1 triệu là cơ bản đủ, cả bọc gối bọc khuỷu. Sau đó là đến mũ, mũ cứng hay mũ mềm tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Với mũ mềm thì tai bèo hay lưỡi trai là quá đơn giản, dễ kiếm và rẻ.

Mũ cứng thì có nhiều loại hơn, giá thành cũng khác nhau, nếu theo đuổi phong cách hiện đại, thì lựa chọn mũ Fast hoặc Airframe là hợp lý, vì kiểu dáng hiện đại, phù hợp với nhiều phong cách. Giá cả thì loanh quanh khoảng dưới 1 triệu với bản rẻ, dưới 2 triệu cho bản cao cấp hơn.

- Quảng cáo -

Tai nghe sẽ là ưu tiên kế tiếp, vì đối với yêu cầu về ngoại hình của mục tiêu này, thì thêm 1 cái tai nghe comtac nhìn đã rất khác biệt rồi.

Tiếp theo là áo giáp, tac vest. Cũng tương tự mũ, tac vest có nhiều loại, nhiều giá thành khác nhau từ thấp đến cao. Nên chọn cho mình một bộ vest hợp với hình thể người. Nếu bạn nhỏ người thì có thể chọn JPC, CPC, nếu bạn cao to nặng cân thì có thể cân nhắc 6094 hoặc các mẫu tương tự. Hãy nhớ phần thân vest dùng để che phần ngực từ xương quai xuống đoạn trên rốn, nên hãy kéo giáp nó cao lên, sửa lại phần vai cho nó vừa, đừng để cái JPC tụt xuống tận thắt lưng nhìn sẽ rất buồn cười.

Cuối cùng sẽ là một đôi boot, rồi đến găng tay, kính mắt. Cơ bản đến đây là tương đối đủ đồ để cosplay, phim ảnh rồi, chỉ cần thêm một số phụ kiện nho nhỏ gắn lên giáp, balo để tăng chi tiết.

c, Để đi du lịch, đi phượt, mặc hàng ngày

Balo sẽ là món cần phải ưu tiên trước tiên. Một chiếc balo thể tích vừa đủ, có thể đựng đồ dùng hàng ngày, hoặc 2 đến 3 ngày. Balo tactic thường có nhiều ngăn, nhiều molle để cài thêm các loại phụ kiện.

Quần áo sẽ là tiếp theo, đặc biệt là quần, hãy chọn cho mình một chiếc quần thật thoải mái, vừa size, có khả năng co giãn, nhanh khô, và nhiều túi đựng. Nói đến đây chắc nhiều bạn hình dung ra những chiếc quần túi hộp lỉnh kỉnh mà các bác cựu chiến binh 3 gác hay mặc đúng không? Thực tế thì hiện nay đã có rất nhiều loại quần tactic có nhiều túi nhưng vẫn đảm bảo yếu tố gọn nhẹ, low profile, có thể mặc đi làm, đi học, đi offline được. Điển hình như các mẫu quần của 5.11 hoặc các mẫu IX7 IX9.

Một đôi boot tốt, cổ lửng là tốt nhất (cổ boot đến mắt cá chân), không quá nóng, không quá lỏng lẻo, có thể dùng để đi hàng ngày hoặc kết hợp đi chơi rất oke. Nên chọn những loại boot buộc dây, và có lỗ thoát nước, thoát khí ở dưới. Mũi giầy cứng, đế giầy có nhiều nếp tăng ma sát, lót giầy có thể mua của các hãng giầy thể thao để cho êm chân hơn khi đi lâu dài.

Kính mắt cũng là một món quan trọng, một chiếc kính như ESS Crossbow hoàn toàn có thể dùng hàng ngày làm kính râm, kính chắn bụi được.

3. Mua sắm

Nếu đã chọn được mục tiêu và xác định được thứ tự ưu tiên, thì đến lúc mua đồ thôi. Kinh tế đến đâu mua đến đó, có thể vào các hội nhóm bán đồ thanh lý, 2nd hand để có thể tìm được những món đồ mình cần với giá tốt nhất.

Nên google hoặc youtube, hoặc post hỏi kinh nghiệm sử dụng, review về những món đồ mình định mua. Cũng sản phẩm đó, nhưng có hãng làm size khá to, hãng lại làm size khá bé, hãng thì làm bộ dây cùi cùi… nói chung nên làm công tác nghiên cứu trước khi xuống tay.

Nên mua đồ đúng size, chớ thấy có người sale bộ combat size L rẻ, vội vàng mua trong khi mình chỉ mặc được S hoặc M, lấy về rồi bơi trong quần áo thì cũng không hay. Giầy cũng vậy, các size giầy boot khác giầy thể thao, nếu có điều kiện hãy đi thử, còn không thì hãy google từ khóa “boot size measurements”, đo chiều dài chân mình rồi xem size boot, thông thường size boot của TQ làm ra đều theo size EU.

Giữ lập trường với đồ định mua, đừng vì thấy người ta chê xấu mà mình đã nản trí, xấu người đẹp ta, cũng đừng nên sợ lỗi thời lỗi mốt hay một số dealer có kiểu đang ôm hàng nên dìm hàng các sản phẩm khác để nhằm bán được sản phẩm của mình, kiểu như chê bây giờ thời đại nào rồi còn FSBE, còn CIRAS….. Nếu nó hợp với bạn, và bạn đã nghiên cứu đủ, hãy cứ giữ vững lập trường, FSBE hay CIRAS mà biết mặc hoặc hợp người thì vẫn cứ là đẹp. Đoạn này nếu bị lung lay tức là bước 1 và 2 ở trên bạn chưa làm tốt, mà lung lay rồi là dễ mua linh tinh, mua xong về lại thấy hối hận, bán đi là lại lỗ.

Tổng kết lại, bài viết chia sẻ ít kinh nghiệm lên đồ, cũng xuất phát từ bản thân mình là một người chơi đồ, rồi chuyển qua bán hàng, cung cấp hàng hóa cho kha khá anh em, nên mình có đúc rút ra được chút ít. Chia sẻ với anh em mới chơi để phần nào đỡ bỡ ngỡ.

- Quảng cáo -

Leave a Reply

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -

XEM NHIỀU

- Quảng cáo -