26 C
Hanoi
Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, 2024

Những mẹo nhỏ giúp bức ảnh với súng và gear trở nên thú vị hơn.

Bản thân mình là người thích chơi súng và combat gear, mình bắt đầu chơi từ năm 2008, tuy nhiên do thời đó chưa có nhiều người chơi cùng cũng như cộng đồng không được lớn mạnh như hiện nay, mua đồ cũng khó khăn, nên mình đã ngừng chơi và chuyển qua buôn bán combat gear cùng với hướng chụp ảnh quay phim. Những sản phẩm ảnh chụp của mình bắt đầu từ hồi 2010 nhưng có lẽ đến 2013 mới được nhiều người chú ý tới qua bộ ảnh Call of duty Ghost

Qua nhiều năm chụp ảnh với súng và combat gear, mình đúc kết ra một số kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bạn để có một tấm ảnh thú vị hơn.

- Quảng cáo -

1. Concept cho ảnh

Thông thường điểm làm nên điều thú vị cho những tấm ảnh là concept ảnh, là ý đồ, là câu chuyện tác giả muốn truyền tải vào những bức ảnh, chúng có nội dung gì. Việc này giống như việc muốn quay phim thì phải có kịch bản vậy. Bạn cần hiểu rõ mình muốn chụp gì, muốn ý tưởng như thế nào, muốn sản phẩm ra sao trước khi bắt tay vào chụp.

Có thể bạn không cần phải chụp theo một nội dung hay cốt truyện nào, chỉ đơn giản là muốn khoe loadout, muốn ngựa đồ, cosplay một nhân vật nào đó, thì chính ý định đó cũng là một dạng concept trong đầu bạn rồi. Chứ bạn không thể chuẩn bị 1 đống đồ màu Desert Marpat rồi chụp ảnh bảo đây là Navy Seal được.

Việc không chuẩn bị concept có thể khiến bạn bị rối, không biết mình phải làm gì, chuẩn bị gì.

Ngoài ra nếu được hãy tìm những concept thú vị, độc đáo, chưa có người làm hoặc ít người làm, như vậy thì dù sản phẩm có “non tay” như thế nào đi nữa thì cũng dễ được người xem thông cảm. Nếu lặp lại theo khuôn mẫu có sẵn đôi khi hay bị mang ra đánh giá, so sánh.

- Quảng cáo -

2. Dụng cụ chụp ảnh

Bạn có thể dùng bất cứ thiết bị nào để chụp ảnh, như điện thoại, máy tính bảng, máy ảnh v.v… có gì dùng nấy, không nhất thiết phải máy ảnh to, lens dài nặng mới cho ra ảnh đẹp được. Nên không cần quá lo lắng về thiết bị chụp, nếu có máy ảnh thì tốt, còn không thì cứ thoải mái với điện thoại.

Ánh sáng là yếu tố quan trọng. Để một bức ảnh đẹp thì ánh sáng là rất cần thiết. Nên chụp ngoài trời, hoặc dưới ánh đèn sáng, để có những bức ảnh chất lượng cao nhất.

Nếu tự chụp một mình, hãy chuẩn bị tripod và remote để dễ căn chỉnh góc chụp cho đẹp, những món này giờ rất dễ kiếm và có cả cho máy ảnh lẫn điện thoại.

3. Chuẩn bị loadout

Sau khi đã có concept, hãy lên đồ theo concept đó. Hãy dành thời gian nghiên cứu về concept định lên đồ. Sử dụng Google image, Pinterest với các từ khóa về concept định chụp, bạn sẽ ra rất nhiều gợi ý về đồ đạc, quần áo, phụ kiện. Hãy chuẩn bị những gì trong khả năng của bạn.

Một lưu ý rất quan trọng mà hầu như rất ít người để ý, đó là các pouch. Hãy làm đầy các pouch có thể, bạn có mag pouch, hãy nhét mag vào đó, nếu không đủ mag để nhét, hãy chế, dùng formex (những tấm bìa mô hình mà dân kiến trúc hay dùng để làm các mô hình thu nhỏ) hoặc đặt mua mag, in 3d…

- Quảng cáo -

Nếu bạn có medic pouch, hãy nhét đủ thứ vào trong đó. Nếu bạn đeo balo sau lưng, hãy nhét đầy bóng bay, túi bóng, xốp để khiến nó căng phồng lên. Điều này tuy nhỏ, nhưng chắc chắn sẽ làm bức ảnh của bạn đẹp hơn rất nhiều, đừng để những cái pouch, balo xẹp lép, trống rỗng.

Hãy sử dụng kính mắt gọng trong suốt, nếu bạn muốn người xem thấy được khuôn mặt mẫu, cảm xúc của họ, nhất là đối với mẫu nữ.

Hãy cố gắng sắm hoặc mượn lấy một chiếc tai nghe comtac, tín mình đi, đeo cái tai nghe comtac vào làm tăng độ đẹp trai lên khoảng chục lần. Mặt bạn cũng không lo bị lọt thỏm trong cái mũ nữa.

Các món phụ kiện nho nhỏ như móc carabiner, tourniquet, glow stick, patch dán cũng là những món phụ kiện dễ kiếm mà giúp cho loadout của bạn nhìn đẹp hơn.

Đọc thêm: Những món phụ kiện nho nhỏ cho balo.

4. Chụp ảnh

Như đã nói ở trên, việc Google hay Pinterest cũng sẽ cho bạn nhiều gợi ý để chụp về tư thế, dáng chụp, nếu bạn chưa biết bắt đầu như thế nào. Hãy bám vào concept đã định để chụp, hãy tưởng tượng ra tình huống, và cố gắng diễn thật sâu, bạn sẽ có những tấm ảnh đẹp.

Lưu ý vấn đề ngón tay trong cò, hãy để ngón tay ngoài cò súng nếu không diễn cảnh đang giao tranh. Hạn chế những cảnh chĩa súng vào đầu nhau nếu không có câu truyện cụ thể.

Hãy chụp nhiều tấm ảnh cho một dáng chụp, tránh trường hợp bị out nét, lỗi này lỗi nọ, chụp nhiều về rồi lọc sau, còn hơn là chụp ít rồi về không có gì để lọc.

Hãy chọn những góc chụp ngang tầm mắt diễn viên hoặc thấp hơn, vì tính chất của loại ảnh này cần làm cho diễn viên, người mẫu sao cho thật mạnh mẽ cứng cáp, vậy nên góc hơi hất từ dưới lên luôn luôn là một lựa chọn tốt. Tránh các góc chụp cao hơn xuống, sẽ làm mẫu của bạn lùn đi, trừ khi có ý đồ gì đặc biệt.

5. Hậu kỳ

Hậu kỳ là bước quan trọng để có những tấm ảnh đẹp, ở công đoạn này, bạn có thể chỉnh màu, thêm hiệu ứng cho ảnh. Bước này rất quan trọng, thần thái của bức ảnh, cảm xúc của bộ ảnh có thể được diễn tả đầy đủ trong công đoạn này.

Màu sắc tổng thể của bức ảnh sẽ diễn tả cảm xúc của bức ảnh, thông thường những bức ảnh dạng này thường sử dụng tone ảnh đậm, grungie, bụi bụi một chút, u ám một chút, độ tương phản cao. Các bạn có thể google với từ khóa Preset Lightroom sẽ cho ra rất nhiều trang chia sẻ các preset, chỉ việc bật lightroom lên và app màu đó vào là bạn đã có ảnh đẹp mà không cần quan tâm gì nhiều. Hoặc các ứng dụng mới như Lunimar AI, hoặc trên mobile có rất nhiều loại filter, apply 1 cái là ưng là xuất ảnh được luôn

Sẽ mất nhiều thời gian, và công sức, và cần phải biết sử dụng các công cụ như photoshop, light room, v.v… tuy nhiên kết quả đạt được thì sẽ rất đáng công. Trong thời gian tới mình sẽ làm thêm một số bài viết về hướng dẫn hậu kỳ ảnh với lightroom và photoshop.

Bài viết này chia sẻ kinh nghiệm sau chục năm chụp ảnh với súng và gear của mình. Có thể bạn đã biết, có thể bạn chưa biết, nếu thay hay thì hãy chia sẻ để cộng đồng ta ai cũng có ảnh đẹp.

 

Các bạn có thể xem đầy đủ các bộ ảnh bọn mình đã từng thực hiện tại đây : https://556studiovn.com/chuyen-muc/media/thu-vien-anh/

- Quảng cáo -

Leave a Reply

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -

XEM NHIỀU

- Quảng cáo -