29 C
Hanoi
Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024

Rãnh ngoài nòng súng – Fluted barrel – lợi ích thực sự là gì?

Oke, rãnh và súng thì đúng là có liên quan đến nhau, từ xa xưa, người ta đã biết sử dụng rãnh trong nòng súng để tạo độ xoáy, tăng sơ tốc đầu nòng cho đạn, những lợi ích của rãnh trong nòng thì không cần phải bàn cãi nữa rồi. Thế nhưng trong các mẫu súng hiện đại, chúng ta còn thấy có rãnh ở mặt ngoài nòng súng. Bài viết hôm nay sẽ phân tích về những lợi ích của nó hay chỉ đơn thuần là đẹp.

- Quảng cáo -

Giảm trọng lượng

Lợi ích đầu tiên, dễ thấy nhất đó là giảm trọng lượng. Ngành công nghiệp chế tạo vũ khí ngày nay hướng đến tiêu chí gọn nhẹ mà vẫn hiệu quả, điển hình như Magpul, ông hoàng đồ nhựa cho súng ống. Nòng súng bằng kim loại, thường làm bằng thép, là bộ phận chiếm trọng lượng tương đối lớn trong một khẩu súng, và lược bớt được một chút cũng làm giảm trọng lượng súng. Tuy rằng trọng lượng giảm là không đáng kể.

Giảm độ rung

Khi súng được bắn, nòng súng chắc chắn rung, nếu xem các video slow motion, bạn có thể thấy nòng súng uốn lượn ảo diệu vô cùng. Tất nhiên là các rung động ở tần số cao và chỉ trong vài tíc tắc, nhưng nếu bắn liên tục, thì việc rung nòng súng chắc chắn sẽ làm lệch quỹ đạo bay của các viên đạn bắn sau, buộc người dùng phải áp dụng những kỹ thuật ghìm súng, hoặc tay to chắc khỏe để giữ súng không giật lung tung. Việc làm rãnh, về mặt vật lý, sẽ làm giảm rung lắc, so với nòng trơn.

Giảm nhiệt độ

Cái này hiểu đơn giản, ít thép hơn, thì ít nóng lâu hơn, giảm nhiệt nhanh hơn. Ngoài ra các rãnh giúp airflow tốt hơn, phân tán nhiệt tốt hơn. Điều này đặc biệt đúng với các loại súng nòng dài, bắn liên thanh như các mẫu LMG.

Quan trọng nhất là ĐẸP

Đây có lẽ là yếu tố quan trọng nhất khiến người ta chọn Fluted barrel, vì nó đẹp, nó đỡ nhàm chán và nhìn nó rất hiện đại. Việc tiết kiệm vài gram trọng lượng, giảm độ rung 1-2% hay giảm nhiệt độ không phải là lý do chính mà người ta chọn các mẫu nòng súng xoắn.

- Quảng cáo -

- Quảng cáo -

Leave a Reply

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -

XEM NHIỀU

- Quảng cáo -