28 C
Hanoi
Thứ Sáu, 19 Tháng Bảy, 2024

Chiến thuật “dọn phòng” một người.

Có rất nhiều tình huống khả dĩ mà nó có thể trở nên cần thiết cho một người lính để họ phải tự thân kiểm tra hoặc clearing một căn phòng một mình. Tình huống đôi khi sẽ xảy ra trong thực chiến như là mất liên lạc với đội vì trục trặc hệ thống liên lạc, hoặc đối với tình huống khác đó chính là người lính phải quay về căn phòng mà đội đã kiểm tra trước đó một mình bởi vì xuất hiện bất ngờ một số suspect hoặc là các mục tiêu mà trước đó trên bản brieifing không được đề cập tới. Trong bài viết này anh em chúng ta sẽ cùng bàn luận về cách kiểm tra và clearing một căn phòng một mình một cách cụ thể nhất và an toàn nhất khi không có đồng đội hỗ trợ.

Giới thiệu chung

Trong cuộc chiến hiện tại, anh em rất hiếm để tìm được một bài tập hoặc một hệ thống CQB hoàn chỉnh có hiệu lực về mặt thực chiến – huống hồ nói đến một hệ thống CQB được biên soạn bài bản để phù hợp với sự phản xạ của người lính và độ thuận tiện của các động tác để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất cho người lính khi làm nhiệm vụ.

- Quảng cáo -

Một trong những bài tập hiếm có ở đây theo như anh em tìm hiểu đó chính là hệ thống ITCQB (Immediate Threat CQB) được sáng lập kết hợp bởi lực lượng quân đội Hoa Kỳ và Israel. ITCQB là một phương pháp chiến đấu ở cự ly gần có mối đe dọa cao, được dùng bởi các tổ chức quân sự, đon vị thực thi pháp luật hoặc an ninh trong một khuôn khổ các phương pháp và kỹ thuật có liên quan đến mối đe dọa cao ở khoảng cách gần. Anh em có thể tham khảo thêm tại đây
https://www.projectgecko.info/itcqb

Có thể nhiều anh em đọc đến đây sẽ kiểu “Ơ hay ? Nó sẽ có ý nghĩa gì trong bối cảnh hiện tại khi mà cả quân đội và các đơn vị Tier1 đều khuyên rằng là không nên dọn phòng một mình ?” hay là “Ơ ông viết bài bị ngu à ?”, “vl tự đâm đầu vào chỗ chết !”. Dừng khoảng chừng là 5s cái anh em. Bây giờ mình đưa ra một bối cảnh giả tưởng nhen. Anh em và đội vừa kết thúc kiểm tra một căn phòng và mọi người đã đi ra khỏi căn phòng đấy và bồng dưng anh em phát hiện trong góc tối của phòng có một có một cánh cửa ẩn mà không ai để ý lúc kiểm tra.

Và bây giờ cả đội đều tiến sang một căn phòng khác, có nghĩa là anh em sẽ tiến hành kiểm tra căn phòng đó một mìn mà không có backup bất kể là có cái gì đằng sau cánh cửa ấy – và anh em không thể chờ đợi bởi vì nhiệm vụ của đội đó chính là bảo an toàn bộ khu vực đó. Và đó là lúc chính thức anh em tiến hành tác chiến không gian hẹp một mình mà không có hỗ trợ.

Phương pháp “Slicing the Pie” – (chia nhỏ các quá trình)

Phương pháp “Slicing the Pie” là phương pháp thu thập thông tin về việc có cái gì trong căn phòng. Việc này đòi hỏi người lính phải di chuyển theo mô hình nón xung quanh đỉnh ngưỡng cửa căn phòng (thường sẽ là cửa ra vào hoặc đôi khi kể cả cửa sổ).

Ban đầu thì anh em sẽ không có bất kì thông tin trực quan nào về bất kỳ các mối đe dọa có thể xảy ra bên trong hoặc là thường dân bên trong. Những gì anh em biết được chỉ có thể là âm thanh và giọng nói bên trong căn phòng đấy. Nhưng suy cho cùng đừng xem thường hoặc giảm giá trị thông tin mà anh em đã thu thập bằng đôi tai của chính mình vì nó là chìa khóa then chốt cho việc anh em nên tham gia hoặc rút lui.

- Quảng cáo -

Một vài lưu ý:

 • Luôn di chuyển nhấp nhả từng chân một theo tuần tự chân trái phải leg-pushes-leg
 • Luôn duy trì cao độ ở tầm nhìn – vũ khí –  bước chân. Tất cả phải cùng đồng bộ 1 đường thẳng
 • Bàn chân trước phải luôn hướng về phía trước, hông và lưng luôn hướng về phía thuận tiện cho việc ẩn nấp.
 • Luôn dừng và kiểm tra ở các góc thích hợp là 45, 90, 150 và 180.
 • Luôn kiểm tra và tìm kiếm những bàn tay hoặc cánh tay bị lộ ra (Thường trong những tình huống này, khi ẩn nấp, bàn tay, cánh tay hoặc chân và bàn chân đôi khi bị lộ ra khỏi nơi ẩn nấp, điều này sẽ giúp anh em phát hiện ra những mối đe dọa trước khi các mối đe dọa ấy phát hiện ra anh em)
 • Luôn giữ độ ổn định khi di chuyển vì điều này sẽ giúp anh em thoát ra một cách an toàn và nhanh chóng khi cần thiết.
 • Không được tì hoặc nghiêng người ở các góc hoặc các lối đi tiếp theo trong phòng vì điều này dễ khiến anh em bị lộ và rơi vào những tình huống nguy hiểm
 • Và sau cùng là hãy luôn giữ cho chân được đặt trên một mặt phẳng vì điều này dễ ảnh hưởng bởi độ giật cùa súng.

Sự liên quan của các góc độ khi tiến vào

Trong số những thứ bạn có thể kiểm soát trong tình huống dọn phòng là góc vào. Góc này được “đo – ước tính” từ đỉnh cửa đến đường nhìn thấy cuối cùng vào phòng.

Các góc độ khác nhau đưa ra các kịch bản khác nhau đáng kể. Mỗi kịch bản ảnh hưởng đến những gì anh em có thể kiểm soát và thực hiện đối với khả năng di chuyển của mục tiêu trong phòng.

“Anh em phải chiến đấu với những gì anh em có thể thấy, không phải chiến đấu với thứ đã thấy anh em !”

- Quảng cáo -

 

Các góc độ tuần tự khi tiến hành ITCQB:

 1. Góc hẹp
 2. Góc 45
 3. Góc 90
 4. Góc 150
 5. Góc 180

Góc hẹp

Đây sẽ là lúc anh em sẽ thấy “Độ phơi sáng” cực mỏng ở trong phòng phát ra. Thông thường, khi anh em sẽ gặp những góc hẹp đầu tiên khi đi dọc sát theo bức tường có cửa ra vào. Anh em đã chính thức vào phạm vi “góc hẹp”, khi đó anh em sẽ thấy được khe cửa và những thứ “hơi” lọt vào tầm nhìn của anh em qua khe cửa ấy.

Mặc dù có thể không có quá nhiều thông tin mà anh em thu thập được thông qua khe cửa hẹp nhưng có thể vừa đủ để cung cấp thông tin cho anh em biết về những gì anh em sẽ gặp trong những khu còn lại của căn phòng.

Ví dụ:

 • Có vết máu trên sàn nhà không ?
 • Nếu có khói thì khói có làm giảm tầm nhìn anh em không ?
 • Có tiếng nói phát ra từ trong phòng không ? Nếu có thì bao nhiêu giọng nói ?.

Và sau khi đã xác định được thì anh em sẽ tiến hành kiểm tra các thông thường và chuẩn bị theo các bước sau.

 1. Dừng
 2. Hạ thấp súng anh em xuống (Low Ready)
 3. Hít thở sâu
 4. Kiểm tra phía sau
 5. Quay lại nhìn về cánh cửa

Căn chỉnh hông luôn sát với tường ngay khi anh em bước vào góc hẹp và đảm bảo rằng bàn chân trước luôn hướng vào đỉnh cửa. Làm như vậy sẽ giúp anh em quản lý độ phơi sáng tốt hơn, bao phủ nhiều hơn và tăng cường khả năng đồng bộ hóa giữa cơ thể và góc cửa. Quan trọng nhất, nó sẽ tạo điều kiện tăng khả năng di chuyển vì việc định vị cơ thể sao cho hông hướng vào tường cho phép anh em giữ được trạng thái linh hoạt để có thể di chuyển quanh góc hẹp tốt hơn và thoát ra nhanh chóng nếu tình huống trở nên tệ hơn.

 

Luôn di chuyển sát tường giữ hông và tường được đồng bộ, hạ thấp vũ khí.

Hãy luôn để ý ánh sáng và những gì thấy được qua khe cửa đã mở để thu thập thông tin

Mũi chân trước luôn hướng về đỉnh cửa (mũi tên đỏ) luôn để ý đến độ phơi sáng (vùng khoang màu cam)

Tiến hành tiến vào góc 45 độ

Không quá nhiều điều đáng để nói ở góc 45 độ này. Đây là điểm tiếp xúc của anh em với cạnh phòng ngay cả khi anh em đang nép sát vào tường. Anh em vẫn đang thu thập thông tin về căn phòng—chẳng hạn như các góc khác nhau, vật thể nào trong phòng ,cửa ra vào hoặc mục tiêu.

Hạ thấp súng trong khi chuyển từ góc hẹp sang góc 45. Điều này giúp anh em giảm thiểu sự tiếp xúc với bên trong phòng và tránh gây ra hiện tượng “hở ngón chân”.

 

Đây là góc anh em tận dụng được nhiều nhất vì cho dù có suspects đứng ở khu vực được khoanh đỏ vẫn không thể nào thấy đước anh em đang tiến vào.

 

Hãy luôn để vũ khí của anh em ở trạng thái low ready để tránh bị phát hiện do muzzel lú ra khỏi cửa như trên ảnh.

Việc lowready sẽ giúp anh em tiến vào phòng và hành động có tính chất bất ngờ hơn mà không “trigger” cả phòng và thay đổi những biến số trong kế hoạch anh em đã lập ra trong đầu.