33 C
Hanoi
Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, 2024

Nâng cấp cho handguards: KeyMod hay M-LOK

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc RAS cho khẩu riffle của mình, mà đã chán ngấy những chiếc ras 4 rail picatinny, thì M-Lok hay KeyMod sẽ là lựa chọn thay thế cho bạn. Nhưng khác biệt giữa 2 hệ này là như thế nào? Có cái nào vượt trội hơn cái còn lại không? Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn.

Trước hết, cùng tìm hiểu KeyMod và M-Lok là gì?

M-Lok trái và KeyMod phải

KeyMod và M-Lok được phát triển để gắn các loại phụ kiện súng mà không cần thông qua hệ thống rail Picatinny truyền thống. Cả 2 hệ thống này đều mang đến một ưu điểm là khả năng “Free Float” cho nòng súng. Trước đây, với các hệ RAS dùng rail truyền thống, các ras này sẽ được cố định trực tiếp vào barrel, còn hầu hết các RAS hệ M-Lok và KeyMod thì sẽ chỉ bắt trực tiếp vào barrel nut. Điều này khiến cho nòng súng có cả năng tự do chuyển động khi bắn mà không bị hạn chế bởi hệ thống RAS. Yếu tố này cơ bản sẽ chỉ ảnh hưởng tới súng thật, còn với anh em chơi bộ môn khí mềm, gel blaster thì outter barrel gần như không bị ảnh hưởng khi bắn, nên có free float hay không không quan trọng lắm.

- Quảng cáo -
Barrel Nut và một RAS M-Lok cho khả nănng free float của nòng

Tuy nhiên thì không phải Ras M-Lok hay KeyMod nào cũng free float được, cũng có 1 số mẫu Ras vẫn bắt vào cả barrel như truyền thống.

Vậy ai là người tạo ra KeyMod và M-Lok

Cả 2 hệ thống này đều được tạo ra bởi các công ty tư nhân về phát triển vũ khí và phụ kiện. Ra đời với chung một ý tưởng là gắn phụ kiện lên súng mà không phụ thuộc vào rail Picatinny, và có thể lược bỏ đi phần lớn hệ thống rail Picatinny để giảm trọng lượng.

KeyMod được phát triển bởi VLTOR Weapon Systems và lần đầu được ra mắt trên vũ khí bởi Noveske Rifleworks vào năm 2012. Cái tên gọi KeyMod được xuất phát bởi hình dạng chiếc lỗ khóa – keyhold. Thực ra thiết kế này không phải là mới mẻ khi nó ra mắt, vì trước đó đã có rất nhiều thiết bị công nghiệp, gia dụng sử dụng hệ thống khóa kiểu như thế này. Điển hình nhất có thể kể đến hệ thống giá kệ siêu thị, đã dùng kiểu khóa lỗ khóa này từ những năm 80, hoặc trên các thiết bị gia dụng treo tường như ổ điện, đồng hồ, ….

M-Lok thì được phát triển bởi Magpul Industries, lần đầu ra mắt từ những năm 2007 trên hệ thống MOE handguard, tuy nhiên bất tiện của hệ thống này là bạn phải tháo cả cái ras ra để gài đai ốc vào thì mới vặn ốc được. Sự bất tiện này làm cho M-Lok không thực sự được yêu thích, cho đến năm 2014, khi Magpul đã thiết kế lại và làm cho việc cài khóa M-Lok tiện lợi hơn, dễ dàng hơn mà không phải tháo cả handguard mỗi khi cần tháo lắp phụ kiện.

Hanguard MOE của Magpul

Cả M-Lok lẫn KeyMod đều được đăng ký dưới dạng Open-Source License, nên các công ty khác có thể tùy ý sử dụng các hệ thống này trên sản phẩm của mình. Điều này mang đến sự sáng tạo không giới hạn và ngày càng nhiều sản phẩm ras cũng như phụ kiện dùng với cả 2 hệ này.

Cơ chế hoạt động của M-Lok và KeyMod như thế nào?

Hệ thống KeyMod sẽ sử dụng đai ốc to, đi vào ở lỗ tròn to, sau đó trượt lên khe nhỏ và siết chặt lại. Hệ thống KeyMod sẽ thường phải dùng ít nhất 2 ốc để có thể cố định đồ được gắn lên.

KeyMod (trên) vs. M-LOK (dưới)

M-Lok thì dùng ốc chữ T, trượt vào các khe hình chữ nhật trên ras, sau đó phần đai ốc sẽ xoay ngang khi siết ốc để giữ đồ được gắn cố định. M-Lok có thể được cố định với chỉ 1 ốc. Các phụ kiện gắn được vào M-Lok hoàn toàn có thể gắn được vào KeyMod, nhưng ngược lại thì không được do đai ốc của KeyMod to hơn rãnh của M-Lok.

- Quảng cáo -

Về cơ bản, hệ thống KeyMod sẽ có cảm giác thân thiện hơn, dễ dùng hơn, tuy nhiên thì khi dùng quen rồi thì bạn sẽ thấy 2 cái chả có gì khác biệt nhiều

Vậy thì cái nào tốt hơn?

Có thể nói là 2 thằng này ngang nhau, với anh em chơi mil-sim. Trên thực tế, đối với súng thật, người dùng phổ thông cũng cảm thấy 2 hệ mounting này không có cái nào vượt trội hơn trong quá trình sử dụng.

Quân đội mỹ có một số thử nghiệm theo mức độ nặng, kiểu như phá hết sức có thể, thì KeyMod tỏ ra yếu thế hơn một chút.

Một số hình ảnh thử nghiệm bị fail của KeyMod

Ngoài ra thì việc độ phổ biến của M-Lok hay KeyMod còn phụ thuộc vào số lượng phụ kiện sử dụng chúng. Thông thường, các phụ kiện ngày nay phần lớn khi ra mắt sẽ hỗ trợ M-Lok và Picatinny, số lượng phụ kiện KeyMod thường ít hơn. Cái này cũng như đã nói ở trên, lắp được M-Lok thì đa phần sẽ lắp được KeyMod.

Tóm lại nên chọn KeyMod hay M-Lok?

Điều đó, tùy thuộc hành động của bạn, your money your choice 🙂 Với anh em Airsoft và Gel Blaster Việt Nam, cả 2 đều tốt như nhau, tiện dụng như nhau, phụ kiện đều nhiều, vậy nên chỉ là vấn đề thẩm mỹ cá nhân, ai thấy thằng nào đẹp hơn, ưng mắt hơn, thì dứt thôi.

Bravo Company (BCM) KMR Alpha
Geissele Super Modular Rail MK4

Cá nhân mình, thì mình sẽ ưu tiên M-Lok hơn, vì nhìn vào cái KeyMod mình hay có cảm giác phèn phèn của giá kệ siêu thị 🙂

- Quảng cáo -

 

- Quảng cáo -

Leave a Reply

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -

XEM NHIỀU

- Quảng cáo -