30 C
Hanoi
Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024

Tìm hiểu về Patch

Patch hiểu đơn giản là miếng vá, miếng dán. Đối với dân chơi combat gear, chơi các loại súng ống, chơi EDC, hoặc đồ dã ngoại, thì Patch là từ để chỉ các miếng dán trang trí, có hình, chữ, mang một ý nghĩa nhất định nào đó.

Patch trong quân đội ban đầu được sản xuất với mục đích là đánh dấu tên, chức vụ, đơn vị. Thời xưa, patch thường được thêu, may trực tiếp lên quần áo. Công nghệ dần phát triển, velcro ra đời, và ngày nay chúng ta thường thấy patch dưới dạng một mặt hình một mặt là velcro móc. Patch bây giờ ngoài dùng vải còn có các chất liệu khác như nhựa pvc, miếng phản hồng ngoại IR….

- Quảng cáo -

Đối với dân chơi gear, gun, patch là một phần trong số những phụ kiện để trang trí lên quần áo, balo. Đôi khi, những người chơi theo nhóm, team cũng thường tạo ra những logo riêng cho nhóm rồi đặt làm patch để đeo lên trong những buổi offline, wargame để dễ nhận diện lẫn nhau, để người ta biết mình chơi chung với nhau…

Có rất nhiều loại patch, điểm sơ sơ thì có thể phân ra một số nhóm như sau:

  • Patch dạng Sign: ví dụ như name tag, call sign, phù hiệu các đơn vị, các nhóm, các quân chủng, binh chủng, có thể là có thật, có thể là tự sáng tác.
  • Patch dạng sinh tồn: patch nhóm máu, patch in thông tin bệnh tình cá nhân, patch phản quang
  • Patch dạng cổ động – morale patch: patch có thiết kế đặc biệt, tùy theo sự kiện, theo nhân vật lịch sử, theo meme, patch mang tính giải trí, gây cười.

Độc đáo nhất trong số này có lẽ phải kể đến các loại morale patch, khi chúng được tao ra với mục đích chính là để trào phúng, để đưa những câu đùa hàng ngày vào trận mạc, làm giải tỏa căng thẳng cho người nhìn thấy chúng. Đôi khi nó cũng là những biểu tượng cổ vũ cho các lực lượng, ví dụ ở Mỹ có series patch cờ Mỹ trắng đen với đường kẻ xanh để tượng trưng cho các lực lượng hành pháp, cờ Mỹ trắng đen với đường kẻ đỏ để tượng trưng cho lực lượng cứu hỏa, cứu nạn cứu hộ chẳng hạn. Sức sáng tạo của những họa sĩ là không giới hạn, chính vì thế, độ đa dạng của patch cũng vậy.

Ở Việt Nam hiện nay, thú chơi patch cũng len lỏi ở khắp các cộng đồng airsoft, gel blaster, combat gear, EDC, đồ du lịch, phượt. Các hội nhóm này thường dùng các patch dựa theo các đơn vị chiến đấu có thật hoặc trong phim ảnh, game mà họ yêu thích, ví dụ như patch devgru của navy seal, patch swat, patch SAS, …. Các patch thường thấy trên mũ nón, áo giáp, balo, vừa trang trí cho đỡ trống trải, vừa làm người đeo cảm thấy tự tin hơn.

- Quảng cáo -

Các patch dạng tên, call sign cũng được nhiều người chơi Việt Nam săn đón, vì những patch này đa phần là phải custom, không có sẵn, vì mỗi người một kiểu. Giá cả thì cũng nhiều giá vì tùy thuộc vào màu sắc, loại vải, có IR hay không.

Patch nhóm máu cũng là một patch nên có, nhất là đối với các bạn hay đi rừng, đi phượt, trong trường hợp xấu xảy ra tai nạn, biết được nhóm máu của người bị nạn có thể giúp họ tăng thêm cơ hội sống sót, vì thế hay tìm hiểu nhóm máu của mình rồi trang bị một chiếc patch nhóm máu tương ứng. Biết đâu ngày nào đó nó sẽ cứu sống bạn.

Ngoài nhu cầu làm đẹp, chơi và sưu tầm patch cũng là một môn chơi tốn kém, cả về công sức lẫn tiền bạc. Có một số người mình quen, có sở thích sưu tầm patch, bất cứ khi nào họ nhìn thấy một chiếc patch nào đó hay ho, lạ, độc, là họ tìm cách sưu tầm bằng được, với thành quả là cả một mảng tường dán đầy các patch mà họ đã kỳ công sưu tầm trong nhiều năm trời.

Để mua được patch, hiện nay ngoài các dealer bán hàng có sẵn từ Trung Quốc, xách tay từ Thái, Sing, Mỹ, thì còn có một số đơn vị, cá nhân nhận làm patch custom theo ý người chơi. Điển hình trong số đó có CROSS là đơn vị thiết kế và sản xuất patch các loại từ số lượng từ một chiếc. CROSS cũng có khả nhiều patch hay về chủ đề lịch sử dân tộc, con người Việt Nam. Nếu quan tâm đến Patch, các bạn có thể ngó qua fan page của CROSS biết đâu sẽ tìm được cái mình cần.

- Quảng cáo -

https://www.facebook.com/patchesvietnam/

- Quảng cáo -

Leave a Reply

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -

XEM NHIỀU

- Quảng cáo -