34 C
Hanoi
Thứ Tư, 29 Tháng Năm, 2024

SAS- lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của Anh

Special Air Service (SAS) – là một trong những lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới của quân đội Hoàng gia Anh. SAS có những phương pháp luyện tập và hoạt động được dùng làm hình mẫu cho rất nhiều lực lượng đặc nhiệm khác trên thế giới.

Đơn vị được thành lập vào năm 1941 với quy mô tương đương một trung đoàn. Đến năm 1950, quy mô đơn vị được mở rộng với khoảng 3 trung đoàn.

- Quảng cáo -

Các trung đoàn thuộc đặc nhiệm SAS được đánh số từ 21 đến 23, trong đó, trung đoàn 22 và 23 làm nhiệm vụ chiến đấu trực tiếp, đơn vị số 21 dự phòng trong các tình huống khẩn cấp.
Tìm hiểu về SAS- lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ bậc nhất thế giới ảnh 1

Mỗi trung đoàn của SAS được tổ chức với 4 đội, đánh số A, B, D và G. Mỗi đội có quân số 65 người. Trong mỗi đội lại chia thành 4 đội nhỏ với quân số 15 người/đội (không tính chỉ huy).

Trong mỗi nhóm nhỏ gồm 15 người sẽ có 4 người được đào tạo với chuyên môn đặc biệt về xử lý tín hiệu radio, tháo dỡ bom mìn, y tế hoặc ngôn ngữ học ngoài những kỹ năng cơ bản của một lính đặc nhiệm.

Mỗi đặc nhiệm SAS phải thuần thục các kỹ năng: Lặn, nhảy dù, bắn tỉa, chiến đấu tay không, chiến đấu trong môi trường khắc nghiệt ở sa mạc hay rừng núi.

Tìm hiểu về SAS- lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ bậc nhất thế giới ảnh 2

SAS có nhiệm vụ tiến hành các hoạt động chiến đấu đặc biệt, trinh sát bí mật, chống khủng bố, giải cứu con tin, thu thập thông tin tình báo.

Để trở thành thành viên của SAS, các ứng viên phải trải qua quá trình tuyển chọn và đào tạo khắt khe kéo dài trong 6 tháng. Hàng năm, đơn vị tổ chức 2 đợt tuyển quân vào mùa hè và mùa thu. Mỗi đợt tuyển quân chỉ giới hạn trong 200 ứng viên đáp ứng được các tiêu chí về thể chất.
Tìm hiểu về SAS- lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ bậc nhất thế giới ảnh 3

- Quảng cáo -

Các ứng viên muốn vượt qua đợt sơ tuyển phải hoàn thành bài kiểm tra hành quân đi bộ dài 64 km trong vòng 20 giờ, chạy 6,4 km trong 30 phút, bơi 3,2 km trong 90 phút.

Sau quá trình sơ tuyển, các ứng viên tiếp tục trải qua đợt huấn luyện tăng cường kéo dài trong vòng 6 tháng. Do yêu cầu rất khắt khe về thể chất, tinh thần nên mỗi đợt huấn luyện chỉ có khoảng 30 ứng viên vượt qua được kỳ tuyển chọn.

Tìm hiểu về SAS- lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ bậc nhất thế giới ảnh 4Trong quá trình làm nhiệm vụ, mỗi lính đặc nhiệm chỉ được phép mắc sai lầm nhỏ một lần duy nhất, nếu tái phạm họ sẽ bị trục xuất khỏi đơn vị vĩnh viễn.

Tìm hiểu về SAS- lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ bậc nhất thế giới ảnh 5SAS được trang bị các loại vũ khí và thiết bị hỗ trợ hiện đại như: Súng trường M16, HK-417, M4A1, súng bắn tỉa siêu chính xác L115, L96, AW50, tiểu liên MP-5, MP-7 và nhiều vũ khí khác.

Tìm hiểu về SAS- lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ bậc nhất thế giới ảnh 6Ngoài ra, SAS còn có các phương tiện hỗ trợ như: Kính nhìn đêm, thiết bị chỉ thị mục tiêu laser, trực thăng, xuồng, xe chuyên dụng và nhiều trang thiết bị hỗ trợ hiện đại khác.

Tìm hiểu về SAS- lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ bậc nhất thế giới ảnh 7Tên tuổi của SAS trở nên nổi tiếng khắp thế giới sau chiến dịch giải cứu thành công các con tin bị một nhóm khủng bố bắt cóc tại Đại sứ quán Iran ở London vào năm 1980. Ngoài ra, đơn vị còn hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ khác.

- Quảng cáo -

Leave a Reply

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -

XEM NHIỀU

- Quảng cáo -