29 C
Hanoi
Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024

Kính nhìn đêm sử dụng công nghệ “Phốt Pho Trắng”

Gần đây, chắc hẳn các bạn là dân đam mê súng ống, combat gear, đều đã biết đến việc Call of Duty khởi động lại series Modern Warfare. Activision cũng đã mang đến trailer vô cùng thú vị. Mới đây nhất là bản thứ 2 của game với tên gọi Modern Warfare II. Nhưng điểm khiến mình chú ý bên ngoài nội dung game, đó là những cảnh chiến đấu ban đêm. Không còn là màn hình xanh lét như các tựa game trước, mà giờ đây là màu xám xanh. Vậy cái màu xám xanh đó là gì, trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một chút thông tin về thế hệ kính nhìn đêm mới này.

- Quảng cáo -
Trước hết, để hiểu về kính nhìn đêm, và chúng hoạt động như thế nào, mời các bạn đọc bài viết: KÍNH NHÌN ĐÊM HOẠT ĐỘNG RA SAO?
Kính nhìn đêm tăng cường ảnh dùng những kỹ thuật tăng cường ảnh để thu thập ánh sáng dù rất yếu và khuếch đại ra gấp cả mấy ngàn lần để làm cho thấy được những hình ảnh trong bóng tối. Ánh sáng này có thể gồm cả tia hồng ngoại gần. Sau đây là những giai đoạn của kính nhìn đêm tăng cường ảnh:
  • Ánh sáng dù rất mờ đi qua một kính phía trước của kính nhìn đêm.
  • Ánh sáng chạm vào một mặt gọi là mặt ca-tốt quang (photocathode surface). Mặt này biến ánh sáng thành điện tử.
  • Điện tử được phóng đại bằng một thiết bị gọi là bộ nhân quang (photomultiplier) để làm tăng lên số điện tử. Như vậy số điện tử đi ra nhiều gấp cả mấy ngàn lần số điện tử đi vào.
  • Điện tử đi ra được chiếu vào một màn phốt pho và tạo ra một hình ảnh trên đó. Vì số điện tử này nhiều hơn số điện tử đi vào nên hình ảnh thấy được sáng hơn hình ảnh đi vào.

phosphor screen illustration

Hiện tại những kính nhìn đêm tối tân có thể khuếch đại ánh sáng tới 50,000 lần hay hơn nữa. Kính nhìn đêm loại này là loại thụ động, tức là chỉ tùy thuộc vào ánh sáng bên ngoài.
Cuối năm 2008, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bắt đầu đưa vào sử dụng thử nghiệm loại kính nhìn đêm hồng ngoại thế hệ thứ 3, sử dụng phốt pho trắng (white phosphor). Với mục đích nhằm tăng cường tầm nhìn khi sử dụng kính nhìn đêm, thấy rõ được nhiều chi tiết hơn so với kính phốt pho xanh truyền thống. Đồng thời, xánh sáng xám xanh của phốt pho trắng sẽ giúp người sử dụng đỡ mỏi mắt hơn khi dùng trong thời gian dài.
side-by-side NVG comparison
Kính nhìn đêm hồng ngoại, tuy đã ra đời từ rất lâu, nhưng cho đến nay, kính phốt pho trắng mới chỉ là thế hệ thứ 3 được phát triển và ứng dụng. Trong suốt hơn 30 năm qua, công nghệ nhìn đêm hồng ngoại gần như không có thêm gì mới mẻ. Hàng năm các hãng sản xuất mang đến Shot Show cũng chỉ là các loại model khác nhau, pin lâu hơn, độ sáng cao hơn, hay độ bền, chịu đựng thời tiết, dùng dưới nước v.v… mọi thứ đều là những cái đã có, họ chỉ làm cho nó tốt hơn một chút thôi.
Cho đến khi kính nhìn đêm phốt pho trắng ra đời, được giới thiệu tại hội nghị về thiết bị nhìn đêm. Nhà sản xuất cho hay, phốt pho trắng chứa nhiều thông tin về ánh sáng hơn là phốt pho xanh. Trên thực tế, màu xanh lá cây cũng là một trong số những màu được nhúng trong màu trắng, và ánh sáng màu trắng là ánh sáng kết hợp của tất cả các màu, vì thế, ánh sáng trắng chưa nhiều thông tin hình ảnh hơn so với một màu cụ thể. Với kính phốt pho trắng, mọi thứ gần như được nhìn thấy, kể cả những chi tiết gần như không có 1 chút ánh sáng nào chiếu vào.
green phosphor vs white phosphor comparison
Sau nhiều tháng thử nghiệm sản phẩm, với cả bộ binh lẫn các phi công, các báo cáo thu về rất khả quan. Những người lính này có thể sử dụng kính nhìn đêm phốt pho trắng trong suốt buổi đêm mà không gây mỏi mắt hay sai lệch màu khi thôi sử dụng. Trước đây, với ánh sáng phốt pho xanh, họ chỉ sử dụng liên tục được trong vài tiếng, là mắt họ xảy ra các hiện tượng như tăng nhãn áp, nhức mỏi mắt, chảy nước mắt. Một số phi công sau khi bay đêm liên tục sử dụng kính phốt pho xanh đã bị hiện tượng sai lệch màu khi nhìn bình thường ban ngày. Họ kể rằng mọi thứ đều ám hồng hoặc nâu, kể cả khi họ nhìn vào 1 tờ giấy trắng, họ cũng thấy tờ giấy đó màu hồng.
Kính nhìn đêm phốt pho trắng là một vũ khí mới trên chiến trường hiện đại. Một thiết bị giúp tăng cường tầm nhìn đêm, thấy rõ các chi tiết không được chiếu sáng. Đây là một cuộc cách mạng trong khoa học công nghệ quân sự. Trong thời gian tới có lẽ chúng ta sẽ được thấy loại kính xanh truyền thống sẽ dần được thay thế bởi loại kính phốt pho trắng này.
Video cho thấy hiệu quả khi sử dụng kính nhìn đêm thế hệ mới
- Quảng cáo -

Leave a Reply

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -

XEM NHIỀU

- Quảng cáo -