29 C
Hanoi
Thứ Bảy, 20 Tháng Bảy, 2024

CORDURA là gì? Những ứng dụng siêu việt của loại vải này

Vải Cordura là gì? Hơn 50 năm có mặt trên thị trường, vải Cordura được ứng dụng như thế nào trong đời sống con người? Phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này chi tiết nhất.

1. Vải Cordura

Vải Cordura là gìVải Cordura là thương hiệu trong một bộ sưu tập gồm các loại vải thuộc sở hữu của công ty Invista có trụ sở tại Mỹ. Loại vải này được chứng nhận dùng để chế tạo hàng loạt các loại sản phẩm từ hành lý, balo, giày ống cho đến quần áo hiệu suất cao và quần áo quân sự.

Vải Cordura được công nhận về độ bền chắc, khả năng chống trầy xước và khó xé rách. Đây cũng được xem là một di sản quân sự lâu đời. Hiện nay các loại vải quân sự của Mỹ đều dựa vào thông số kỹ thuật về vải của Cordura.

vải cordura là gì

- Quảng cáo -

Vải Cordura gắn liền với lịch sử vải quân sự Mỹ

2. Lịch sử phát triển của Cordura

Công ty DuPont là sở hữu ban đầu của vải Cordura đã giới thiệu loại vải này như một loại tơ nhân tạo (rayon). Trong chiến tranh thế giới thứ II, vải Cordura phát triển mạnh mẽ và được quân đội Mỹ đưa vào sử dụng để sản xuất lốp xe. Vào năm 1966, khi nylon tỏ ra vượt trội, thương hiệu Cordura đã dần thay thế sản phẩm của mình bằng chất liệu này. Đến năm 1977, các nhà nghiên cứu đã tạo ra quy trình nhuộm Cordura, mở ra nhiều ứng dụng thương mại. Năm 1979, vải Cordura được dùng làm hành lý đã chiếm khoảng 40% thị trường. Cho đến tận ngày nay, một số thương hiệu kinh điển vẫn sử dụng vải Cordura cho các sản phẩm của mình.

Eastpak là thương hiệu đầu tiên sử dụng vải Cordura cho sản phẩm túi của mình. Vào những năm 1980, Manhattan Portage cũng bắt đầu sử dụng 1000D Cordura Nylon khi sản xuất túi. Đến những năm 1990, các thương hiệu quần áo bảo hộ lao động ở châu u cũng bắt đầu sử dụng vải 1000D và 500D cho quân tiếp viện của mình.

Vải Cordura được sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc bởi trọng lượng nhẹ và tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt có các phiên bản chống rách và giữ màu sắc cực tốt. Bên cạnh đó các loại vải denim, baselayer và canvas có chứa sợi cotton và sợi bông Invista 420 6,6 được gọi là Cordura Baselayer, Cordura Denim và Cordura Duck. Có một vài loại vải Cordura được chế tạo riêng dành cho quân đội và sử dụng trong hoạt động ngoài trời.

3. Các loại vải Cordura phổ biến

Các loại vải Cordura có mặt phổ biến trên thị trường hiện nay gồm:

 • CORDURA® AFT Fabric: vải thoáng khí
 • CORDURA® Ballistic Fabric: vải chuyên dụng dành cho hành lý, đồ ngoài trời
 • CORDURA® Baselayer Fabric: vải dành riêng cho quân đội
 • CORDURA® Classic Fabric: tương tự như Ballistic nhưng không cao cấp bằng
 • CORDURA® Denim Fabric: dùng phổ biến trong vải quần jeans, mang lại cảm giác tự nhiên
 • CORDURA® Canvas / Duck Fabric: dùng sản xuất quần áo
 • CORDURA® EcoMade Fabric: làm từ vật liệu tái chế
 • CORDURA® HP Fabric: vải cao cấp dành cho túi xách, hành lý
 • CORDURA® Naturalle™ Fabric: vải cho cảm giác tự nhiên giống cotton
 • CORDURA® NYCO Fabric: vải siêu bền siêu nhẹ, dùng trong quân đội và bảo hộ lao động
 • CORDURA® UltraLite Fabric: siêu nhẹ, dùng cho người cần giảm trọng lượng mang vác, hoạt động nhiều
 • CORDURA® Combat Wool™ fabric: vải len
 • CORDURA® 4EVER™ Fabric: vải bông
vải cordura

Các loại vải Cordura phổ biến trên thị trường hiện nay

4. Tính chất của vải Cordura

Vải Cordura có độ bền cao, có khả năng chống trầy xước và chống thủng. Vì vậy nó trở thành vật liệu may mặc lý tưởng cho đồ outdoor và trang phục quân sự. Vải Cordura dệt dày đặc có thể chống trầy xước và nước mắt nhưng không có khả năng chống thấm nước.

- Quảng cáo -

Tham khảo video về khả năng chống xước, chống nước siêu bền của vải cordura:

Vải cordura chống xước, chống nước

5. Vì sao Cordura lại được ưa chuộng?

Cordura như là sự mặc định cho độ bền của sản phẩm. Vải Cordura xây dựng cho mình hình ảnh công nghệ vải có độ bền cao nhất. Đó là bởi Cordura đã không ngừng làm việc và tạo ra những sản phẩm danh xứng với thực, có hiệu suất và chất lượng tuyệt đối, từ đó dành được sự tin tưởng của khách hàng. Tất cả các loại vải Cordura đều đạt tiêu chuẩn về độ bền và chất lượng. Công ty Invista hợp tác chặt chẽ với các nhà máy và bộ chuyển đổi được ủy quyền trên toàn thế giới để đảm bảo sản phẩm phải có tính nhất quán về chất lượng và thể lực. Thông qua sử dụng thương hiệu Cordura, nhà sản xuất đã gửi đến thông điệp bạn là người tiêu dùng thông minh khi mua sản phẩm làm từ chất liệu này.

cordura

Vải Cordura được người tiêu dùng tin tưởng

6. Cách vệ sinh vải cordura

Hướng dẫn làm vệ sinh vải Cordura đúng cách như sau: rửa vải Cordura ở nhiệt độ thấp, sử dụng các chất tẩy rửa nhẹ. Nếu vải Cordura dính bùn đất thì làm sạch bằng nước và chất tẩy dịu nhẹ. Nếu dính phải dầu mỡ thì trước tiên nên dùng dung môi làm sạch khô, sau đó mới dùng nước và chất tẩy nhẹ rửa sạch lại. Không dùng chất tẩy chứa Clo hoặc thuốc tẩy quần áo để vệ sinh vải Cordura.

- Quảng cáo -

7. Ứng dụng vải Cordura là gì?

Bởi vì những đặc tính kể trên nên ứng dụng của vải Cordura trong đời sống là sản xuất balo, túi xách, lều bạt, quần áo bảo hộ, vải jeans,… Hiện tại các sản phẩm balo, thắt lưng mà Chuyen tactical cung cấp đa phần được làm từ vải Cordura. Các bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm tại website:

Nguồn: Hoàng Quân – Chuyên Tactical

- Quảng cáo -

Leave a Reply

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -

XEM NHIỀU

- Quảng cáo -