29 C
Hanoi
Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024

Đánh giá chi tiết Luger P08 laser văng shell đến từ “Hổ thông minh”

(Sản phẩm này là đồ chơi, chỉ bắn ra laser, không bắn ra bất cứ thứ gì khác, và không thể độ chế để bắn được những thứ khác)

Vâng, bạn không đọc nhầm đâu, tên hãng đúng là “Hổ thông minh” đó, nguyên gốc tiếng Trung là 乖巧虎. Một hãng mới toanh trong làng gun văng shell, ra mắt một sản phẩm rất độc đáo vào thời điểm cuối năm 2022 (tuy nhiên do bận ăn tết nên đến bây giờ mình mới review được). Trong bài viết này sẽ đánh giá chi tiết Luger P08.

- Quảng cáo -

Luger P08 là một khẩu súng rất nổi tiếng của Đức trong thời kỳ đầu thế kỷ 20, dưới đây là trích từ wiki.

“Súng ngắn bán tự động Luger P08, tên gốc là Pistole Parabellum 1908 hoặc là Parabellum-Pistole (Pistol Parabellum) là loại súng ngắn thông dụng của quân đội Đức trong suốt hai cuộc thế chiến thứ nhất và thế chiến thứ hai.Năm 1898, một chuyên gia vũ khí người Đức gốc Áo của tập đoàn vũ khí Deutsch Waffen und Munitionsfarbiken tên là George Johann Luger đã thiết kế ra Luger P08. Hai năm sau, nó được nhà máy quân sự Đức Deutsche Waffen und Munitionsfabriken (gọi tắt là DWM) sản xuất. Có thể nói, Luger P08 là một khẩu súng có thiết kế dựa theo khẩu súng ngắn Borchardt C-93 của nhà thiết kế vũ khí Hugo Borchardt. Khẩu Luger được quân đội Thụy Sĩ sử dụng đầu tiên vào tháng 5 năm 1900. Tuy là đất nước thiết kế và sản xuất, nhưng phải đến năm 1904 thì quân đội Đức mới dùng đến nó. Luger P08 sử dụng loại đạn 9x19mm Parabellum. Súng không chỉ được dùng bởi quân đội Đế quốc Đức, quân đội phát xít Đức mà còn được quân kháng chiến người Do Thái sử dụng như là vũ khí chính của họ.Đối với các sĩ quan Mỹ, có khẩu Luger P08 trong tay không khác gì đang giữ một huy chương quý giá, nó quý giá đến nỗi người lính Đồng minh nào tham chiến trong thế chiến thứ hai cũng đều muốn đem về một khẩu như là chiến lợi phẩm.”

Về đóng hộp và cảm quan

P08 của nhà Hổ được đóng gói rất đơn giản, hộp bằng bìa carton, bên trong có 1 lớp nhựa mỏng được ép khuôn để đặt đúng nội dung, ngoài ra không còn gì khác.

Đi kèm trong hộp là 1 hộp tiếp đạn và 8 shell đạn. Điểm đặc biệt đó là toàn bộ phần hộp tiếp đạn cũng như shell đều được nhà sản xuất ưu ái làm toàn bằng kim loại. Mag cầm rất nặng tay, shell rất chắc chắn.

Cầm P08 chúng ta sẽ lại tiếp tục ngạc nhiên nữa, khi mà Hổ đã cho nguyên cụm upper, barrel, bolt, cò, khóa cò, khóa an toàn và bộ chuyển động bên trong hoàn toàn bằng kim loại. Phần bằng nhựa duy nhất là phần grip và body dưới. Đây là điểm cộng cực lớn và có lẽ là sản phẩm laser văng shell nhiều kim loại nhất từ trước đến giờ, với khoảng 75% là kim loại. Điều này mang đến cho P08 một cảm giác cầm cực kỳ là nặng tay và chân thật.

- Quảng cáo -

Ngoài hình của P08 tương đối giống với nguyên bản, điểm khác duy nhất có lẽ là ở phần lẫy chỗ grip giống 1911, tuy nhiên phần lẫy này cũng không có tác dụng gì, thậm chí là không ấn được như CZS 2011 Combat Master. Cũng không hiểu Hổ cho chi tiết thừa thãi này vào làm gì. (Bổ sung thông tin tiếp thu được từ bạn đọc: phần lẫy khóa này là làm theo các mẫy P08 của Thụy Sĩ, có khóa an toàn trên grip, nhưng cũng không giống mẫu nào thực tế).

Ngoài điểm đó ra thì mọi thứ ở P08 khi nhìn và cầm nắm đều rất hoàn hảo.

P08 có thiết kế để cầm 1 tay, tuy nhiên thì đó là 1 tay của mấy anh Nazi, chứ tay người Việt mình thì vẫn khá là to để có thể thao tác được bằng một tay, nhất là việc ấn nút nhả mag.

- Quảng cáo -

Cấu tạo và cơ chế hoạt động bên trong

Cơ chế văng shell của P08 là shell bắn thẳng đứng lên trên, sử dụng chính lực đẩy của mag để đẩy viên đạn ra, cơ chế này đã có trên sản phẩm FL-G01FL-G02.

Cơ chế blow back của P08 cũng khá đơn giản. Thao tác bóp cò sẽ kéo 1 cái lẫy, lẫy này móc vào một lẫy khác trên phần upper, và kéo cụm bolt lùi lại, khi hết hành trình thì 2 lẫy này tách nhau ra, cụm bolt bật trở lại nhờ lò xo recoil và chính lẫy đó đẩy viên đạn tiếp theo lên nòng. Cơ chế này hoàn toàn có thể được biến thể để bắn ra đầu nhựa, nếu thay bộ nòng rỗng và shell có lò xo bút bi như FL-G01. Nên cũng có thể trong tương lai sẽ có thêm bản P08 văng shell bắn ra hột nhựa.

Các cụm chuyển động như cò, bộ lẫy trên dưới, và toàn bộ cụm bolt đều được làm bằng kim loại, nên có thể yên tâm chơi lâu dài mà không sợ mòn.

Băng đạn của P08 là dạng single stack, có thể nhét được 8 shell. Shell của P08 có lẽ mô phỏng theo cỡ đạn 7.65x21mm nên dài và bé hơn so với các loại shell 9mm của các mẫu laser văng shell khác, vì thế không thể dùng chung được.

Về hoạt động

Luger P08 có cụm laser được gắn cố định trong nòng, được kích hoạt mỗi lần bóp cò, và không thể chỉnh được lên xuống trái phải như các loại laser gắn ngoài. Điều này sẽ dẫn đến việc đường laser lệch khá nhiều so với đường ngắm.

Ngoài điểm trừ đó ra thì các hoạt động như cò, văng shell, blow back đều rất mượt mà, qua thử nghiệm không thấy có hiện tượng kẹt đạn, shell văng tương đối mạnh dù là bằng kim loại.

Tổng kết

Luger P08 hoàn thiện giấc mơ của anh em yêu đồ Đức WW2, là một món đồ chơi rất đáng để sưu tầm. Nhiều kim loại, cầm nặng tay, cơ chế hoạt động đơn giản nhưng hiệu quả, bền bỉ, điểm trừ duy nhất là laser không chỉnh được nên anh em bắn bia sẽ hơi khó chịu.

Với giá loanh quanh khoảng 900k, Luger P08 xứng đáng có mặt trong bộ sưu tập laser văng shell của anh em.

Một số hình ảnh của Luger P08

 

 

 

 

- Quảng cáo -

Leave a Reply

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -

XEM NHIỀU

- Quảng cáo -