30 C
Hanoi
Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024

[Camoworld] UCP – Universal Camouflage Pattern

Lý do mình chọn UCP là camo đầu tiên trong series bài viết về camo bởi vì độ nổi tiếng của nó.

Một điều hài hước là camo UCP nổi tiếng nhờ phim ảnh, game, và nhờ độ đẹp là chính, chứ không phải về hiệu quả ngụy trang. Thực tế là vậy, xuất hiện quá nhiều trên các phim ảnh, báo chí và đặc biệt là trong tựa game đình đám Call of Duty Modern Warfare 2

- Quảng cáo -

Màu camo này anh em thường hay nhầm nó là ACU, lý do là hồi combat gear đương đại mới về Việt Nam, những năm 2005 – 2008, một số dealer, shop bán màu này bị nhầm lẫn, dẫn đến việc khách mua hàng cũng mặc nhiên tin lời shop và dùng luôn. ACU – Army Combat Uniform, là mẫu quân phục chiến đấu thế hệ mới của Mỹ, với thiết kế sử dụng velcro và khóa zip thay cho cúc bấm, cúc cài truyền thống. Ra đời vào những năm 2000, ACU được áp nhiều loại camo khác nhau, tuy nhiên màu đầu tiên là màu UCP, nên nhiều người bị nhầm lẫn. TÓM LẠI, UCP là tên camo, ACU là tên loại trang phục.

UCP pha trộn giữa màu nâu, xám và xanh lá cây (Desert Sand 500, Urban Grey 501 và Foliage Green 502) để hoạt động bình đẳng trong môi trường sa mạc, rừng cây và đô thị. Với tham vọng của quân đội Mỹ, tạo ra màu Camo có thể dùng được ở mọi môi trường, tuy nhiên hiệu quả thực tế lại không được như mong đợi.

UCP sử dụng họa tiết digital pixel – dạng các ô vuông nhỏ giống như điểm hình trên màn hình máy tính. Họa tiết này trước đó đã được quân đội Canada giới thiệu. Họa tiết digital ngoài tính ngụy trang còn đem lại hiệu quả về thẩm mỹ, hiện đại.

Tone màu xám và xanh của UCP trên thực tế khá hiệu quả tại môi trường núi đá, hoặc đô thị, nhưng lại khá nổi bật ở môi trường rừng và xa mạc. Qua cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq, người ta nhận thấy UCP kém hiệu quả khi thực hiện nhiệm vụ tại trung đông, do đô thị ở các thành phố này cũng đều có sắc vàng cát, người ta dễ dàng nhìn thấy lính Mỹ mặc UCP từ cách xa vài trăm mét. Đặc biệt khi nhìn qua kính nhìn đêm, tone màu xám và tan của UCP lại thành màu trắng, làm cho người mặc khá là nổi bật so với môi trường.

UCP là màu chính thức của Lục Quân Mỹ – US Army từ năm 2004 đến 2018, sau 2018, đã chuyển sang sử dụng màu OCP.

- Quảng cáo -

UCP hiện vẫn còn được dùng trong các trường huấn luyện dự phòng của Mỹ.

 

- Quảng cáo -

Leave a Reply

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -

XEM NHIỀU

- Quảng cáo -