30 C
Hanoi
Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024

Kính nhìn đêm thế hệ mới ENVG-B của Mỹ

Quân đội Mỹ mới công bố hình ảnh kính nhìn đêm thế hệ mới ENVG-B, hoạt động dựa trên công nghệ tăng cường hình ảnh phốt pho trắng thế hệ thứ ba, hứa hẹn mang lại nhiều lợi thế cho người lính trong tác chiến.

Trong hầu hết các loại kính người ta sử dụng màn hình phát sáng P-43, tạo hình ảnh màu vàng xanh vốn đặc trưng cho kính thế hệ thứ ba. Việc sử dụng màn hình P-45 cho phép thay đổi màu sắc và tăng độ tương phản của hình ảnh, giúp cải thiện khả năng nhận dạng đối tượng và độ chính xác. Đồng thời, bằng cách nhấn một nút, kính có thể chuyển chế độ từ phốt pho trắng sang kênh nhiệt “truyền thống”.

- Quảng cáo -

Theo Quân đội Mỹ, kính nhìn đêm nâng cao (Enhanced Night Visions Goggle-Binoculars viết tắt là ENVG-B), có thể cung cấp tầm nhìn trong điều kiện bụi bặm, khói bụi và không có ánh sáng. Một la bàn được chế tạo bằng công nghệ thực tế tăng cường, được đặt trong trường nhìn, cho phép người lính định hướng mà không cần tháo kính, đồng thời, cũng cho phép người dùng lật kính sang một mắt để có tầm nhìn khác và di chuyển chúng sang một bên khi không sử dụng, thay vì chỉ ở trên cao.

Thông tin khác có thể được hiển thị trong trường này, bao gồm cả nhu cầu bật kênh radio; màn hình đầy đủ màu có độ phân giải 1280×1024 pixel, là màn hình hiển thị thông minh đầu tiên của người lính có khả năng hoạt động cả ngày và đêm. ENVG-B được thiết kế để cải thiện đáng kể khả năng của một người lính không chỉ nhìn thấy những gì đang diễn ra xung quanh họ trong bất kỳ điều kiện ánh sáng nào mà còn có thể phân biệt chính xác những gì họ đang nhìn thấy – vấn đề lớn nhất với kính nhìn ban đêm truyền thống.

Những mẫu kính cũ hoạt động bằng cách chuyển đổi các photon tập hợp trong môi trường ánh sáng yếu thành các electron được khuếch đại khi chúng đi qua ống chân không và cuối cùng làm sáng lên một màn hình phủ phốt-pho để cung cấp hình ảnh sáng hơn về những gì người dùng kính đang quan sát, theo dõi. Màu xanh lá cây truyền thống của công nghệ nhìn đêm được chọn vì nó được coi là màu dễ nhìn nhất trong thời gian dài trong bóng tối.

Nhưng hình ảnh được làm sáng thiếu độ tương phản và thường rất nhiễu, khiến người dùng khó hiểu những gì họ đang thực sự nhìn thấy. Đối với những người lính đang chiến đấu, điều đó có thể đặc biệt khó khăn. ENVG-B nâng cấp ống phosphor màu xanh lá cây thành ống màu trắng để tạo ra độ tương phản tốt hơn và hình ảnh sáng hơn. Và công nghệ hiện tại được kết hợp với các cải tiến bao gồm một máy ảnh nhiệt có thể nhìn xuyên qua các vật cản như bụi và khói, thậm chí hoạt động khi không có ánh sáng bên ngoài như khi ở dưới lòng đất…

Một vấn đề khác với công nghệ nhìn ban đêm truyền thống đang được giải quyết với kính ENVG-B mới của Quân đội là thiếu tầm nhìn âm thanh nổi. Bộ não con người tốt hơn nhiều trong việc đánh giá những gì nó nhìn thấy và theo dõi mục tiêu với khả năng nhận biết độ sâu đầy đủ, nhưng chi phí cao của thiết bị điện tử cần thiết để nhận ra tầm nhìn ban đêm đồng nghĩa với việc trang bị cho binh lính những chiếc ống nhòm có công nghệ này sẽ rẻ hơn nhiều.

- Quảng cáo -

Thay vào đó, kính ENVG-B có “hệ thống ống nhòm hai ống” cho phép binh lính nhìn thấy ở chế độ 3D vào ban đêm, đồng thời cung cấp sự linh hoạt khi lật một trong hai ống ra khỏi hệ thống để có thể sử dụng chức năng nhìn ban đêm nhằm nâng cao khả năng của người lính tự nhìn qua đôi mắt của họ. Sử dụng kính này, người lính có thể quan sát mục tiêu mà không cần nhìn xuống để đọc bản đồ hoặc kiểm tra radio, vì tất cả thông tin đều được hiển thị trên màn hình. Cự li sẽ được chiếu trực tiếp lên kính ENVG-B, cho phép khai hỏa mục tiêu bằng các vũ khí cá nhân từ nơi ẩn nấp, giảm rủi ro phơi bày trước hỏa lực của kẻ thù.

ENVG-B được kết nối mạng không dây nội bộ (Inner Soldier Wireless Network – ISWN) theo thời gian thực, cho phép chỉ huy của các cấp khác nhau biết được vị trí của từng chiến binh. ISWN cũng được sử dụng để triển khai công nghệ bắt mục tiêu nhanh (Rapid Target Acquisition – RTA). Hệ thống hoàn chỉnh sẽ giao tiếp với dòng vũ khí của Lục quân, đồng thời tăng cường khả năng tương tác và chia sẻ dữ liệu.

Nhờ kết nối không dây, ENVG-B cùng một thiết bị ngắm vũ khí có khả năng nhìn ban đêm là kính ngắm điện tử của Lục quân Family of Weapon Sight-Individual (FWS-I) cho phép người lính nhìn qua nó từ xa và nhắm vào mục tiêu, giúp người lính có thể nâng vũ khí tự động M4 carbine hoặc M249 lên trên chiến hào hoặc chĩa nó vào một góc, sau đó bắn, giảm đáng kể khả năng phải phơi bày trước hỏa lực của đối phương.

ENVG-B được phát triển bởi L3Harris Technologies – một nhà cải tiến công nghệ quốc phòng và hàng không vũ trụ toàn cầu, đặc biệt là các sản phẩm sử dụng trên chiến trường. Năm 2020, L3Harris Technologies đã chuyển giao 656 hệ thống ENVG-B cuối cùng cho Quân đội Mỹ như một phần của hợp đồng trị giá 391 triệu USD mà công ty nhận được từ Quân đội Mỹ vào năm 2018.Hơn 4.800 thiết bị sẵn sàng chiến đấu hiện nằm trong kho Quân đội Mỹ. Sau khi được bàn giao, các đơn vị đầu tiên của quân đội được trang bị đầy đủ công nghệ nhìn đêm thế hệ tiếp theo. Lục quân Mỹ đã thử nghiệm và bắt đầu trang bị ENVG-B vào năm 2019 và sẽ cấp công nghệ và thiết bị này cho các đơn vị chiến đấu và hỗ trợ chiến đấu.

- Quảng cáo -

Theo VOV

- Quảng cáo -

Leave a Reply

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -

XEM NHIỀU

- Quảng cáo -