29 C
Hanoi
Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024

Những điều cơ bản về Gel Blaster mà bạn cần biết

Gel Blaster (từ đoạn sau sẽ gọi tắt là GB) là một món đồ chơi mới phổ biến từ khoảng những năm 2015 đến nay. GB có xuất xứ từ Trung Quốc, sau khi Airsoft bị cấm chính thức ở nước này, các player thể loại Milsim, wargame của đất nước này đã tìm đủ mọi cách để có thể thỏa mãn đam mê của mình. Tuy vậy nhưng cũng phải đến giai đoạn 2015, khi mà công nghệ in 3d trở nên rẻ, các nhà phát triển đồ chơi tại đây có thể thỏa sức chế cháo đồ chơi ngay tại nhà, với 1 chiếc máy in 3d nho nhỏ, thì lúc đó mới là giai đoạn bùng nổ của GB.

Các mẫu GB ban đầu chỉ mang hình dáng đồ chơi cho trẻ em, thay thế súng nước bình thường hoặc súng Nerf đạn xốp, với ưu điểm là đạn gel rẻ, thân thiện môi trường (với 98% thành phần là nước) và không gây đau khi bị bắn, cộng với giá thành cực rẻ (1 gói đạn vài nghìn viên chỉ có vài NDT) .

- Quảng cáo -

Dần dần, các hãng sản xuất đã kết hợp GB với các bộ phận của airsoft, và tạo nên GB với hình dáng như chúng ta thường thấy ngày nay. Trải qua nhiều năm phát triển, cải tiến, từ ngoài vào trong, có thể nói thời điểm 2020, 2021 đã chứng kiến rất nhiều mẫu GB thực sự rất đáng nể.

Bài viết sẽ giải đáp một số thắc mắc cho những bạn lần đầu tiếp xúc với bộ môn này.

GB là gì ?

Như đã nói ở trên, GB được coi là sự giao thoa giữa painball và airsoft, khi kết hợp ngoại hình, phương thức hoạt động giống với airsoft, nhưng lại sử dụng đạn hạt nở gel, thân thiện với môi trường, ít gây hại khi bị dính đạn

GB hoạt động như thế nào ?

GB chaỵ bằng pin, tương tự như airsoft AEG, pin sẽ làm motor chạy, kéo các pistol nén khi và đẩy khí, thổi đạn gel tại chamber bay ra khỏi nòng thông qua inner barrel.

- Quảng cáo -

GB chủ yếu được làm bằng nhựa, nhưng các bộ phận có thể nâng cấp, để tăng độ chính xác, độ xa, và thậm chí có thể kết hợp với các bộ phận kim loại để tăng độ nặng và độ chân thực. Về mặt ngoại thất, GB có thể lắp thêm các loại phụ kiện như đèn, thước ngắm, ống ngắm quang học, ngắm red dot, lazer… tương tự như airsoft và súng thật

GB sử dụng đạn gel, trước khi dùng phải ngâm vào nước một thời gian để hạt gel nở ra đúng kích thước, khoảng 7-8mm, nạp đạn thông qua hộp tiếp đạn. Đạn gel bắn ra hầu như không để lại dấu vết ngoại trừ vệt nước và sẽ nhanh khô. Các hạt đạn gel sau khi va chạm sẽ vỡ vụn, và vì thành phần chủ yếu là nước nên sẽ bốc hơi nhanh và phân hủy trong đất, không gây hại đến đất. Đây cũng là một ưu điểm của GB so với Airsoft và Paintball.

GB bắn có đau không ?

Lực bắn của GB trung bình yếu hơn airsoft và paintball, rơi vào khoảng trên dưới 200fps, tuy nhiên thì do tính chất của đạn gel nên hầu như không đau, hoặc sẽ cảm thấy đau 1 chút nếu bị bắn ở cự ly gần. Nhưng có điều chắc chắn là bạn sẽ không bị vỡ kính hay gãy răng như chơi airsoft hoặc painball.

Tuy vậy điều tất yếu khi tham gia chơi 1 trận chơi GB là kính mắt, vì nếu đạn gel bay vào mắt thì nguy cơ bị thương tật về mắt là rất cao.

- Quảng cáo -

GB có hợp pháp không ?

GB ra đời trở thành cứu cánh cho rất nhiều người chơi yêu thích thể loại wargame, đặc biệt với những quốc gia bị cấm airsoft, điển hình như Australia. Tại Úc, môn chơi này bùng nổ vào những năm 2018-2020, cho đến khi bị chính phủ xiết chặt và trở thành bất hợp pháp tại một số bang của nước này.

Ở Việt Nam, thì GB hay Airsoft cũng đều bị cấm chung, vì luật pháp nước ta có quy định cấm các loại đồ chơi có hình dạng súng nói chung. Vì thế nên việc mua bán, sở hữu, hay cầm lông nhông ngoài đường chắc chắn là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên thì nếu có bị bắt bớ, thì cũng sẽ chỉ dừng ở mức phạt hành chính

Chơi GB ở đâu ?

Các sân chơi GB được mọc lên ở nhiều nơi, về pháp lý có đúng hay không thì không rõ, vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng về mặt cộng đồng thì đã làm rất tốt. Tạo môi trường cho các bạn trẻ tham gia hoạt động, tìm hiểu, và có cái nhìn đúng đắn về bộ môn wargame này.

GB có thể bắn đạn Bb không ?

Câu trả lời là có thể. Do cấu tạo giống với airsoft, nên gb có thể mod để bắn được đạn bb 6mm. Tuy nhiên thì để mod được không phải là dễ, và để bằng được airsoft thì số tiền và công sức bỏ ra có thể sẽ ngang với việc mua luôn 1 khẩu AEG airsoft.

Vì vậy không nên cố chế cháo để GB thành Airsoft.

Mua GB ở đâu ?

Thực ra thì bây giờ mua GB không khó, rất nhiều shop và dealer lẻ, hàng có sẵn, order, chỉ cần lướt facebook hoặc thậm chí shopee, lazada các bạn cũng thấy, trong nội dung bài viết, mình xin phép không giới thiệu nơi bán, các bạn tự tìm hiểu nhé.

Trên đây là những điều cơ bản trước khi bạn nhập môn GB.

- Quảng cáo -

Leave a Reply

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -

XEM NHIỀU

- Quảng cáo -