31 C
Hanoi
Thứ Tư, 29 Tháng Năm, 2024

Tìm hiểu về thị sai của kính ngắm.

Thị sai kính ngắm – parallax effect, là một khái niệm hay bị hiểu nhầm nhất trong bắn súng. Hầu hết các xạ thủ đều cho rằng nó chỉ là việc làm sao để đưa tâm ngắm vào đúng điểm cần bắn.

Thị sai xảy ra khi tâm ngắm và mục tiêu không nằm trên cùng một mặt phẳng. Dễ hiểu nhất về thị sai là khi bạn di chuyển, góc nhìn, bạn sẽ thấy vật ở gần sẽ di chuyển nhiều hơn vật ở xa. Điều này xảy ra do chúng không cùng nằm trong mặt phẳng tiêu cự của mắt bạn. Điều tương tự cũng xảy ra với các loại ống ngắm. Nếu không được điều chỉnh đúng, bạn sẽ có cảm giác tâm ngắm trôi nổi mỗi khi bạn dịch chuyển mắt khỏi đường ngắm. Tâm sẽ trôi ra khỏi mục tiêu, lên trên, xuống dưới, sang trái phải.

- Quảng cáo -

Đối với các loại ống ngắm cự ly xa như của sniper, điều chỉnh thị sai là rất quan trọng, vì ở khoảng cách sa, nếu thị sai không chính xác, chỉ cần dịch mắt đi 1mm là tâm ngắm đã trôi khỏi mục tiêu vài mét, dẫn đến việc xạ thủ sẽ bắn trượt. Nếu đang thực hiện một nhiệm vụ bí mật mà bắn trượt như vậy thì cực kỳ nguy hiểm. Vì thế nên trên các kính ngắm sniper đều có nút vặn để điều chỉnh thị sai.

Trên các optic như red dot hay holographic sight, thị sai cũng rất quan trọng. Chất lượng thấu kính quyết định phần lớn thị sai. Nếu thị sai nhỏ, tâm của bạn luôn bắt dính điểm cần bắn, việc này sẽ giúp bạn có thể bắn trúng mục tiêu nhanh chóng mà không cần phải lấy đường ngắm chuẩn chỉ.

- Quảng cáo -

Leave a Reply

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -

XEM NHIỀU

- Quảng cáo -