33 C
Hanoi
Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, 2024

Review PEQ15 bản giá rẻ có chức năng

PEQ15 là một mẫu laser box của hãng L3Harris Technologies, với chức năng chính cơ bản là 1 bộ laser hỗ trợ ngắm có thể điều chỉnh, kết hợp với đèn led và đèn hồng ngoại IR. Có thiết kệ hệ thống mounting để gắn vào rail picatiny 20mm.

- Quảng cáo -

Đó là giới thiệu về thiết bị thật, còn đồ chơi của chúng ta là phiên bản replica giá rẻ do các pháp sư hàng xóm làm ra. PEQ15 có rất nhiều phiên bản, cũ nhất là bản hộp pin, bên trong rỗng hoàn toàn, sau đó đến bản có chức năng mà chúng ta đang xem. Cao cấp hơn có những phiên bản có thể chỉnh được laser, gắn được công tắc dây (đuôi chuột) hoặc vỏ kim loại ….

Bản PEQ15 được review hôm nay có 2 phiên bản, chỉ khác nhau về tính năng

  • Bản cơ bản có laser đỏ, led trắng và led xanh
  • Bản nâng cấp hơn có laser đỏ, laser xanh, led trắng.

Cả 2 bản đều dùng chung 1 bộ vỏ, có thiết kế bên ngoài giống hệt nhau và không thể phân biệt là bản nào nếu không bật thử. Có 2 màu là đen và Tan,

Vỏ PEQ được lằm bằng nhưa nylon khá cứng cáp, tuy nhiên ba via nhiều tại các điểm ghép nối. Vì là sản phẩm giá rẻ nên độ hoàn thiện chỉ đến vậy, chúng ta cũng khó có thể đòi hỏi gì nhiều hơn. Các nút xoay, bấm trên PEQ đều có thể thao tác được nhưng hầu hết không có chức năng ngoài 3 nút bật tắt đèn và laser.

- Quảng cáo -

Sản phẩm cao cấp và thật sẽ có laser IR, tức là không nhìn được bằng mắt thường mà chỉ nhìn thấy qua thiết bị quan sát hồng ngoại (camera hồng ngoại, kính nhìn đêm). Tính năng này không có trên PEQ bản rẻ này.

Sản phẩm có 1 đèn led trắng công suất thấp, không được công bố cụ thể con số là bao nhiêu nhưng độ sáng thì sáng hơn so với led điện thoại cỡ 30%, gọi là đủ chiếu sáng nhẹ, tầm xa cũng hạn chế do công xuất yếu, và không điều chỉnh được độ chụm. Công tắc bật tắt đèn ở trên nút bấm to nhất trên thân.

Laser đỏ có công xuất ~1mW, công tắc bên hông phải, khá là sáng trong môi trường tối và mờ trong môi trường nhiều sáng, laser đỏ này cơ bản giống với các loại bút chỉ laser trên thị trường, sẽ không nhìn thấy tia rõ ràng nếu không có khói bụi hoặc sương. tầm xa thì chắc cũng tương đối vì xa quá mà điểm sáng nó nhỏ cũng khó quan sát, nhưng trong tầm 100m là oke.

Ở phiên bản rẻ, chúng ta có 1 đèn led màu xanh lá, độ sáng kém hơn led trắng, công tắc cũng nằm cạnh nút laser đỏ công dụng của led này theo nhà sản xuất là để quay phim chụp ảnh nhìn giống như góc nhìn từ kính nhìn đêm. Ngoài tác dụng này mình cũng chưa nghĩ ra thêm chức năng nào cho cái đèn led xanh này.

- Quảng cáo -

Trên phiên bản cao cấp hơn thì led xanh được thay thế bằng laser màu xanh công xuất ~5mW. Laser này cực mạnh và có thể làm tổn thương mắt nếu chiếu vào mắt, sensor máy ảnh, điện thoại, nên cẩn thận khi sử dụng, lưu ý là cả ánh sáng bật lại từ gương hay các bề mặt giống gương cũng nguy hiểm nhé. Lase xanh nhìn rõ đường tia trong điều kiện bình thường, buổi tối thì nhìn cực kỳ rõ, chiếu lên trời buổi tối nhìn rất rõ tia laser. Độ xa thì mình thử chiếu ra 1 tòa nhà cao tầng cách khoảng 1km đường chim bay thì vẫn nhìn rõ điểm sáng.

Cả 2 lỗ laser/led đều có nắp che bảo vệ giống thật, có thể lật ra đóng vào và được giữ bằng dây cao su, không lo bị rơi mất. Tất cả các loại laser không điều chỉnh lên xuống trái phải được.

Cả 2 bản đều sử dụng 1 viên pin 18650 Lithium-ion (Li-Ion) 2000mah, có kích thước 18mm x 65 mm (đường kính x chiều dài) hình trụ, điện áp 3,7v và sạc lại được. Pin sạc đầy có thể dùng được khá lâu. Pin và sạc không bán kèm sản phẩm, phải mua ngoài với giá khoảng 50K cho 1 bộ pin + sạc. Pin được nhét vào qua lỗ phía sau và giữ bằng vít, đi kèm trong hộp PEQ sẽ có 1 tua vít giúp bạn mở vít.

PEQ cũng có hệ thống mounting giống hàng thật, với 1 con ốc phía dưới, dùng để lắp vào hệ thống rail picatiny 20mm và siết chặt lại bằng ốc.

Tổng kết

  • Với giá thành rẻ, thiết kế đẹp, có chức năng, thì đây là một món phụ kiện hợp lý để gắn lên củi nếu không muốn tốn quá nhiều.
  • Về cơ bản, bộ môn gel blaster hay airsoft cũng không có độ chính xác cao nếu ngắm bắn bằng laser (gọi hip fire) nên việc laser có chỉnh được không cũng không quá là quan trọng, bật sáng ngầu đét là được.
  • Đèn led sáng yếu thì chúng ta có thể bổ sung 1 chiếc M600, và ngoài thực tế người ta cũng vẫn dùng thêm 1 chiếc flash light để chiếu sáng thay vì dùng đèn pin tích hợp của PEQ.
  • Viêc không có laser IR cũng vậy, cũng không phải là điểm quá đáng lo vì thực tế cũng không có dùng đến.

Lưu ý quan trọng là không nên dùng thiết bị này chiếu vào các cơ quan ngoại giao, công an, quân đội, sân bay, và đặc biệt không chiếu lên máy bay, không là ăn đủ đó nhé.

- Quảng cáo -

Leave a Reply

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -

XEM NHIỀU

- Quảng cáo -