30 C
Hanoi
Thứ Sáu, 19 Tháng Bảy, 2024

Review A&K dragunov SVD bolt action version ( 6mm )

Vâng đó là SVD, nhưng mà là SVD phiên bản bolt action ( hay còn gọi là cắc bụp )? Nghe thú vị đúng không? Vậy thì chúng ta cùng xem qua một con hàng lạ lùng như vậy qua bài viết dưới đây.

Sơ lược lịch sử ra đời:

- Quảng cáo -

Dragunov SVD (Tiếng NgaСнайперская винтовка ДрагуновSnayperskaya Vintovka Dragunov, Súng bắn tỉa Dragunov) là súng bắn tỉa bán tự động có cỡ nòng 7.62 , sử dụng loại đạn 7.62×54mmR và được thiết kế từ thời Liên Xô.

Thiết kế của Dragunov SVD được tuyên bố thắng trong cuộc cạnh tranh giữa ba mẫu thiết kế, mẫu đầu tiên được biết đến như SSV-58 (được thiết kế bởi Sergei Gavrilovich Simonov), mẫu thứ hai là mẫu thử nghiệm có tên 2B-W10 (được thiết kế bởi Alexander Konstantinov), mẫu thứ ba có tên SVD-137 (được thiết kế bởi Yevgeny Dragunov). Sau một loạt các thử nghiệm gắt gao trong các môi trường chiến đấu khác nhau, mẫu SVD-137 của Dragunov đã được lựa chọn đưa vào phục vụ trong quân đội năm 1963. Lô sản xuất hàng loạt thử nghiệm đầu tiên đã làm 200 khẩu để đánh giá chất lượng và trong năm 1965 việc sản xuất hàng loạt loại súng này được đảm nhiệm bởi Izhevsk Mechanical Works.


Sơ lược về lịch sử ra đời A&K SVD spring bolt action:
Sau khi Hãng Atoz tung ra mẫu SVD hệ bolt action, với nhiều “ưu điểm” được lọt vào tầm mắt của nhà sản xuất lừng lẫy đến từ đất nước tỷ dân, A&K đã bỏ ra tâm sức “R&D” theo nhiều giai đoạn. ( cụ thể là clone lại và cải tiến ).

Quý 3/ 2009, A&K chính thức bán phiên bản đầu tiên :” A&K SVD dragunov sniper rifle bolt action”  Và thành công với mức giá vào thời điểm ra mắt ( <100 USD giá web ở HK )
Tiếp nối thành công, A&K sau này đã tiếp tục cho ra đời thêm các phiên bản:
+ SVD bản gỗ ( ốp tay + báng/stock gỗ ) ( standard hoặc deluxe thì sẽ kèm sẵn PSO-1 ).

+ SVD-S ( SVD bản báng gập ).

Đến thời điểm viết bài review ( 2024 ), hiện 3 phiên bản này vẫn còn được bán ở nhiều thị trường ( Châu Âu, Mỹ, Nhật, Thái, v…v… )

Ở thị trường VN, theo kiến thức người viết, đối với mẫu SVD thường xuất hiện của các hãng gồm:
+ AEG: Cyma ( bản ốp báng nhựa/ ốp báng gỗ thật), A&K bản AEG, Realsword ( bản ốp gỗ ).
+ Bản bolt action ( cắc bụp):  Bison, A&K ( bản nhựa/ bản ốp + báng gỗ ).
+ GBB: WE ( Wei-tech ) với đủ 3 bảng ( nhựa, giả gổ, gỗ thật ).
Cấu trúc bài viết cơ bản cho mọi người dễ nắm bắt:
– thông tin kỹ thuật cơ bản

- Quảng cáo -

— review chi tiết

— Ưu nhược tổng hợp

—- Lời kết.

Thông số kỹ thuật cơ bản:
+ Chất liệu/ Materials: Kim loại, nhôm, nhựa

+ độ dài: 1202 mm ( 1,2 mét )
+ Khối lượng: ~3300g ( bản ốp tay + báng nhựa )
+ FPS: 400-450 fps với bb 0.2g ( thông số theo thị trường HK )
+ Các chế độ: Safe, bolt action ( bắn từng viên )
+ Hop-up: Có, điều chỉnh được
+ Tạp chí đi kèm: hi-cap 200 viên hoặc mid-cap 50 viên.

+ Các phụ kiện khác: que thông nòng, sách hướng dẫn, đồ chỉnh sight trước
* review chi tiết: Mình sẽ chia làm 2 phần, phần ngoại ( external ) và phần nội ( Internals ).

- Quảng cáo -

1/ Externals:

A&K đã “phát triển” dựa trên nguyên bản từ hãng Atoz, nên chiều dài tương tự như phiên bản thật, chiều dài tổng thể 1202mm ( 1,2m ) nên khi lần đầu tiên cầm vào bạn sẽ cảm thấy nó rất dài. Khối lượng 3300g cầm đầm tay, “như thật”.

     + 1A/: Phần thân ( receiver )

C:\A and K svd\anh 1 up.jpg C:\A and K svd\anh 1.1.JPG
–  A&K gia công phần thân chính với màu  sơn đen mờ khá ổn, sơn khá mỏng và dễ tróc theo thời gian ( nhược điểm của sơn công nghệ thấp – powder coating ). Việc này cũng khá dễ hiểu khi A&K xác định đây là một bản giá rẻ, nên giảm chất lượng nước sơn để đổi lấy giá thành rẻ.

 -Thanh chỉnh chế độ bắn ( fire selector ) được bắt vào thân bằng ốc lục giác, thanh chỉnh này làm bằng thép, với 2 chế độ cơ bản “ safe “ và “fire”, vì đây là phiên bản bolt action, nên ta sẽ phải lên bolt từng lần bắn. Có một thanh chốt tròn ở nấc dưới cùng ( giống như nguyên bản thật , bằng thép ) để tránh việc gạt quá mức.

Phía gần báng ( stock ) có 1 chốt khóa để giữ/mở nắp che phần bolt, chỉ cần xoay góc 180 độ là có thể mở khóa nắp để can thiệp vào phần bên trong. Khóa này bằng thép.

C:\A and K svd\anh 1.2.jpg
Ở mặt hông bên Trái, phần thân có thiết kế rãnh mount để lắp thêm kính ngắm, Ngoài việc lắp kính PSO-1, ta cũng có thể sử dụng các loại mount cho AK để có rail lắp các loại kính ngắm khác nếu muốn sử dụng loại kính ngắm khác. ( người viết đã thử qua và dùng tốt, tuy nhiên nhìn nó hơi xấu )

1B/ Nắp che ( Dust cover )

C:\A and K svd\anh 2.JPG
Phần nắp che ( dust cover ) gia công bằng kim loại. chưa tốt vì ta sẽ dễ dàng thấy các dấu của công nghệ đổ khuôn (Die-cast).

Ta cũng sẽ thấy marking nhà sản xuất “A&K” phía mặt trong nắp che. Có 1 móc cong để cố định vào than củi.


1C/ Báng ( stock )

C:\A and K svd\anh 6.JPG
Phần báng củi ( Stock ) ở phiên bản này bằng nhựa ABS, đáp ứng được tiêu chí giá rẻ nhưng vẫn đủ độ chắc chắn, thiết kế giống với nguyên bản thật, có 1 trụ tròn nhỏ phía sau để ta có thể luồn phần dây đeo củi ( sling ) vào.

C:\A and K svd\anh 6.1.JPG

Phần mặt thép tì vai làm trơn láng bắt vào báng bằng 2 con ốc, trông khá là… rẻ tiền khi so với các hãng khác.

C:\A and K svd\anh 8.1.JPG

Tuy nhiên, do nhựa ABS lại khá giòn, kết hợp với việc A&K sử dụng ốc dạng răng xéo để tiết kiệm chi phí, nên sẽ có tỷ lệ phần bắt vào thân thể sẽ bị nứt/ tét ( như mẫu của người review sử dụng ), có thể khắc phục được, nhưng đây chắc là 1 điểm trừ cho phiên bản giá rẻ này.

1D/ Tỳ má ( Cheek pad )

C:\A and K svd\anh 7.JPGC:\A and K svd\anh 8.JPG

Phía trên là nơi lắp phần tỳ má ( cheek pad ) để tạo độ êm ái, dù là bản giá rẻ nhưng phần tỳ má vẫn được A&K làm tốt bọc tì đệm màu nâu, bắt vào miếng gỗ thật gia công cố định lại bằng 3 con ốc, phần khóa bằng sắt vào báng súng tốt, ko rơ lắc.

C:\A and K svd\anh 4.JPG

Xích lên phần dưới thân, là nơi lắp băng đạn, ta sẽ thấy thân sẽ có 1 dãy số serial do nhà sản xuất marking lên ( bằng laser ).

( ở 1 số thị trường khác, họ sẽ thêm vào mã khu vực, ví dụ: Ở Nhật họ sẽ thêm vào “JP” vào trước dãy seri ).
Phần hốc đã được gia công che đi hầu hết, có 1 ống tròn nhỏ để tiếp xúc với tạp chí dẫn bb vào.

Ở đây ta sẽ thấy được phần tay kéo ( bolt handle ) của A&K SVD làm dày hơn hẳn ( theo cảm quan của người viết là gấp đôi độ dày ), lý do dễ hiểu là phiên bản “cắc bụp” phải dùng tay kéo này rất nhiều, nên việc dày lên như vậy nhằm tăng tuổi thọ. Tuy nhiên A&K lại không làm phần bề ngang dài ra, nên thường bạn sẽ chỉ sử dụng được khoảng 2 ngón tay để kéo, khá là đau tay nếu không quen. 1 điểm trừ !!!

C:\A and K svd\anh 10.JPG

1 góc ảnh đầy đủ hơn về phần bolt kim loại, bolt toàn phần kim loại, phía trong là phần nồi nén khí ( cylinder ). Chi tiết về nội thất sẽ ở mục 2.

1E/ Rear sight base:

C:\A and K svd\anh 5.JPG


Lại nhích lên đằng trước, ta sẽ thấy phần sight ngắm sau ( rear sight ), dạng thước chỉnh quen thuộc của thế hệ AK với 12 nấc chỉnh ( tương ứng tầm bắn trên đồ thật ), thước ngắm bằng hợp kim thấp cấp, sơn công nghệ powder coating nên sau một thời gian sẽ nhanh tróc.


1F/ Ốp tay ( handguard)

C:\A and K svd\anh 16.JPGC:\A and K svd\anh 5.5.JPG

Kế đến là phần ốp tay ( handguard ), với phiên bản giá rẻ, A&K đã gia công ốp tay 2 mảnh ghép vào nhau, được định hình bằng rất nhiều chốt tròn nhựa đổ khuôn, nhựa ABS, mặt ngoài gia công láng mịn xịn, nhưng bên trong ta sẽ thấy các dấu đổ khuôn rõ rệt, chưa được xử lý kỹ lưỡng các phần nhựa dư. Vì đây là phiên bản giá “rẻ” nên với người viết thì vẫn chấp nhận được. Ốp tay này nên tháo lắp cẩn thận để tránh bị gãy các mấu tròn giữ bé tí.

1G/ Cụm gas block và cụm Flash hider + front sight:
C:\A and K svd\anh 18.JPGC:\A and K svd\anh 18.1.JPG

+ Phần outer barrel ( nòng ), được làm = nhôm pha ( aluminium alloy ), chắc chắn và nhẹ, nhưng nhược điểm sẽ dễ cong nếu ta đặt củi dựa tường và tác động vật lý vào.
+ Cụm gas block ( trích khí ) bằng hợp kim kim loại, mô phỏng khá giống với đồ thật, tất nhiên là mang tính mô phỏng, không có tác dụng thật. Công nghệ sơn powder coating, nhanh tróc, gia công rẻ, phần sơn không đủ dày để che đi dấu đổ khuôn kim loại trên gas block, 1 điểm trừ nhỏ. Kèm đó là phần lỗ móc sling mô phỏng như đồ thật ( Theo người viết thì không nên móc vào đây, vì phần lỗ móc cũng được gia công bằng hợp kim kim loại )
+ Phần flash hider + front sight bằng kim loại, tương tự gas glock, powder coating, được cố định vào nòng ( outer barrel ) bằng 1 con ốc, front sight có thể chỉnh được bằng tool đi kèm. Dùng lâu có thể bị rơ, ảnh hưởng độ thẳng tâm so với cây củi. Phần Front sight + flash hider liền lạc thành một khối, không thể tháo Flash hider được, 1 điểm trừ nhỏ. Phía dưới là mấu để lắp thêm dao cận chiến.
1H/ Tạp chí ( magazine ):

C:\A and K svd\anh 19.JPGC:\A and K svd\anh 19.1.JPG

Cuối cùng là cái tạp chí( magazine ), rẻ nào thì rẻ, mag/tạp chí vẫn là vỏ sắt, cầm chắc tay, bản của người viết mua đi kèm mid-cap, nạp tối đa khoảng 50 viên, đủ dùng( khi so với các hệ boltaction cùng phân khúc cơ số bb chỉ từ 15-25 viên 1 magazine), tạp chí/magazine sờ mát tay,nước sơn bền hơn. Nạp bằng tay sẽ không hết được, nên có bbloader để nạp được tối đa.

 ( lưu ý: không tương thích với các hệ hãng khác, mag A&K của hệ AEG và spring xài chung ).
2/ Nội thất ( internals ):

2A/ Cụm piston + trigger:
C:\A and K svd\internal\anh 12.jpgC:\A and K svd\internal\anh 11.JPGC:\A and K svd\internal\anh 13.jpg

+Piston nén: A&K đã thông minh khi không sử dụng piston nhựa, thay vào đó là dùng piston nhôm, Phần đầu piston có rãnh gắn O-ring ( gioăng ) làm nhiêm vụ nén hơi phụt bb, Phần đuôi bám lẫy cò góc 90 độ, 1 điểm cộng lớn. Piston xẻ rãnh thân giữa để làm nhẹ piston.

+ Cụm cò: Thiết kế riêng biệt dùng cho hệ SVD sniper, cò + lẫy gài piston bằng kim loại hợp kim, theo thời gian hoặc độ mạnh của củi sẽ mòn dần và hỏng, 1 điểm trừ bé. Hiện vẫn có hãng thứ 3 bán lẫy thép để thay thế. Vòng cò bằng thép. Cụm cò được lắp vào thân thông qua 1 chốt ( chính là cái chốt chặn gạt fire selector ). Ngoài ra nó cũng bao gồm cả phần lẫy mag/ giữ mag ( magazine catch ) làm bằng kim loại.

2B/ Cụm chamber + inner barrel:

C:\A and K svd\internal\anh 14.JPGC:\A and K svd\internal\anh 15.JPG


+ Cụm chamber + inner barrel ( Nòng ngoài + nòng trong ): A&K cũng đã quyết định gia công bằng nhôm ( aluminium alloy ) để tăng độ chắc chắn + bền bỉ. Có phần tiếp đạn nạp bb vào, chỉnh độ tì đè bằng ốc lục giác, tuy nhiên phần tì đè thì lại là 1 thanh silicon ngang nhỏ, theo nhìu review + báo cáo từ người dùng trên toàn trái đất thì nó khá là kém, nên nâng cấp nếu muốn tối đa hóa độ ổn định.

+ Inner zin đi theo củi là bằng đồng, dùng chuẩn của AEG, bucking ( cao su ) cũng sử dụng hệ AEG, 1 điểm cộng rất lớn, dễ nâng cấp/thay thế/ sửa chữa.

2C/cụm Nồi nén khí ( Cylinder )

C:\A and K svd\DSCF1391.JPGC:\A and K svd\anh 10.JPG

A&K đã thiết kế phần nén khí  ( cylinder ) bằng thép nằm ngay trong lòng của cụm bolt carrier, vừa tinh giản hệ thống, vừa tiện gia công hơn. Phần đầu nồi ( cylinder head ) được làm bằng đồng, vừa đủ bền, có thể nâng cấp. Thể tích hơi lớn đáp ứng được chiều dài nòng trong ( inner barrel ).

2D/  Cụm lò xo nén

C:\A and K svd\power assembly.jpg

Phần đuôi được bắt vào thân bằng 2 ốc to chắc chắn, tuy nhiên bằng hợp kim đổ khuôn, nên lưu ý bắt chặt để tránh rơ lắc nhanh hư hỏng.

+Cụm lò xo nén có 2 trục:
– Cụm lò xo nhỏ phía trên để đẩy cụm bolt về lại vị trí ban đầu, que trục bằng thép.
– Cụm lò xo dưới là cốt lõi tạo lực, phần cây định hướng bằng kim loại, A&K Khá thông minh khi sử dụng hệ lò xo lực AEG, vô cùng dễ tìm, vô vàn mức độ cho người dùng tự do “lên lực” cho con củi. 1 điểm cộng.

3/ Tổng kết Ưu nhược:

Ưu điểm:
+ RẺ.

+ “full metal”, cầm nặng tay, nhiều chi tiết kim loại/nhôm/”thép”/…

 + Sử dụng đồ hệ AEG vài thứ quan trọng gồm: lò xo lực, inner barrel ( nòng trong ), bucking …

+ Hệ cò thiết kế riêng biệt 90 độ, bền bỉ hơn so với hệ 45 độ, piston nhôm.

+ Đến thời điểm review ( 2024 ) vẫn còn hãng gia công đồ sửa chữa/thay thế/ độ.

+ Tạp chí ( mag ) cơ số đạn lớn ( so với các sniper bolt action khác ) 50 viên trở lên.

Nhược điểm:
+ Gia công nhựa ABS khá là kém, chưa xử lý tốt các phần khuất phía trong.

+ Phần mount hông bằng hợp kim kim loại mềm, khi tháo lắp scope/ mount cần lưu ý.
+ Tay bolt handle quá bé, ít điểm bám dẫn đến kéo dễ bị đau ngón tay khi chưa quen

+ Củi “rất dài” đúng nghĩa ( 1.2 mét ) nên khá bất tiện khi xoay trở ở các khoảng không gian hẹp.

Lời kết:
Nếu bạn đang tìm một khẩu hệ XHCN nhưng lại lười sạc pin hay làm gearbox các kiểu, hoặc dung phục vụ quay phim chụp ảnh, hoặc không đủ kinh phí chơi các dòng cao cấp của các hãng khác, đây có thể là một sản phẩm đáp ứng được các tiêu chí “ Ngon – rẻ”, có thể bắn tại nhà khá ok.

Nếu bạn muốn dùng nó để đi đánh trận giả, thì nên cân nhác nâng cấp các phần quan trọng càng sớm càng tốt để bạn trở nên hữu dụng trên sân hơn. ( và nhớ luyện cơ của … các ngón tay bạn nhé )

Bài tham dự event của Dore Kido.

- Quảng cáo -

Leave a Reply

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -

XEM NHIỀU

- Quảng cáo -