32 C
Hanoi
Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, 2024

“CHUỒN CHUỒN” HALEY STRATEGIC VÀ LỊCH SỬ NHÃN HÀNG

Nếu anh em đã ở lâu trong giới tactical này hẳng đã không còn xa lạ hoặc chí ít đã nghe qua hoặc từng được người quen nhắc đến về Haley Strategic hoặc nghe nói và nhìn thấy về dòng Thorax Plate Carrier được làm rep thông qua các hãng làm đồ như PewTactical và Wosport. Hoặc đôi khi anh em đã xem qua rồi những video clip về training như là cách Dry-Fight, D-3-5-7 training hoặc là những clip hợp tác nổi tiếng với Garand Thumb như là clip về TRMP – Triple Rifle Mag Placard (hiện tại anh em có thể xem Garand Thumb như là KOL của hãng). Dù mới biết đến hoặc đã có dùng qua đồ của hãng thì bây giờ hãy cùng mình tìm hiểu về nhãn hàng này cũng như đặc trưng của hãng nhé.

 

- Quảng cáo -

Sơ lược về nhãn hàng

Trước hết thì nhãn hàng Haley Strategic được thành lập vào năm 2011 bởi cựu Trinh sát thuộc Thủy quân lục chiến (Force Recon Marine) Travis Haley’s. Với các dòng sản phẩm nổi tiếng như là Thorax Plate Carrier, D3 Belt, những dòng chestrig như là MicroChestRig (MCR)Triple Rifle Mag Placard (TRMP) và balo Flatpack (Gần như minimap nhưng tiện hơn và diện tích to hơn) đã làm nên tên tuổi của nhãn hàng từ những ngày đầu thành lập.

Vào năm 2014, sau khi đã gây dựng được tiếng vang, Haley Strategic quyết định mở rộng sang phần khí tài quân sự về pháo tự hành, cung cấp các vật tư thiết bị cho những thứ liên quan tới hải quân nói chung ở đây gọi là NAVAL và quyết định đổi tên thành HSP – Haley Strategic Partner từ đó, nhưng người dùng vẫn biết đến rộng rãi với tên gọi là “Haley the Dragonfly” (Chuồn chuồn Haley’s).

Trong khi các công ty khác sử dụng các từ ngữ hoa mỹ như một nguyên tắc thiết kế, các nguyên tắc thiết kế của chúng tôi được hình thành xung quanh những chiến binh mà chúng tôi phục vụ”

~Travis Haley’s~

Về phần gốc rễ của nhãn hàng Haley Strategic là không cần phải bàn rằng công ty là của Mỹ và thành lập bởi chính người Mỹ. Nếu anh em có xem qua web của họ thì có thể thấy, trong Term of Services có nêu rõ rằng mỗi thành viên của nhãn hàng đều thề nguyện giữ gìn và bảo vệ hiến pháp Hoa Kỳ khỏi mọi kẻ thù trong và ngoài nước. Công ty Haley Strategic hoạt động dựa trên hai tiêu chí rõ ràng như sau:

  • Lòng trắc ẩn: “Nếu các bạn càng quan tâm về điều gì đó, các bạn sẽ càng đấu tranh để bảo vệ điều đó”
  • Các mối nguy hại: “Chúng tôi can đảm chấp nhận sự không hoàn hảo của bản thân để từ đó có thể tạo ra những sản phẩm tốt hơn cho những người chúng tôi phục vụ”

Nhãn hàng Haley Strategic được sinh ra nhầm để phục vụ cho các lực lượng thi hành pháp luật ở Mỹ nói riêng và trên toàn thế giới nói chung hoặc của những hộ gia đình khác trên toàn quốc gia.

Khi bạn ủng hộ Haley Strategic, bạn đang ủng hộ các cựu chiến binh, các công việc, gia đình và cộng đồng Mỹ, cuối cùng giúp chúng tôi tiếp tục sản xuất các thiết bị cứu sinh cho những người yêu nước Mỹ bảo vệ quyền tự do của chúng ta.

~Travis Haley~

BLACKSIDE

 

Nói thêm về nhãn hàng thì chúng ta có Blackside là một đơn vị thử nghiệm trong bộ phận nghiên cứu và phát triển của Haley Strategic. Blackside tập trung vào những giải pháp “Đơn giản hoá” để giải quyết những vấn đề khó khăn cho những người thường xuyên đối mặt với nguy hiểm trong công việc.

Nhãn hàng không chỉ đổi mới dựa trên nhu cầu hoặc yêu cầu của khách hàng, mà còn tham gia sâu vào quá trình, kết hợp kinh nghiệm và công nghệ với phương pháp luận để tạo ra các giải pháp sản phẩm và cách tư duy mới. Các dự án của Blackside tập trung vào việc phát triển các giải pháp và thiết bị chuyên dụng cho các đơn vị quân đội và lực lượng thực thi pháp luật tinh nhuệ.

- Quảng cáo -

Các lớp huấn luyện

 

Haley Strategic không chỉ nhắm tới các sản phẩm chiến thuật phục vụ cho các lực lượng thi hành pháp luật mà còn hướng dẫn các học viên cách cầm nắm súng, các động tác từ cơ bản đến nâng cao về tác chiến, xử lý các mục tiêu di chuyển, đứng yên, mindset…etc. Khóa học không chỉ dừng lại ở đó, công ty còn hướng đến việc lấy học viên làm trung tâm, tập cho những học viên cách di chuyển một cách cơ động, có trách nhiệm với vũ khí và chiến đấu một cách hiệu quả để có thể tăng khả năng sống sót trong những tình huống nhất định thông qua các lớp từ cơ bản đến nâng cao như D3, D5 và D7.

Các sản phẩm của nhãn hàng

Haley Strategic được biết đến là nhãn hàng nồi đồng cối đá cho những ai muốn hướng về sự bền bỉ, tiện lợi. Nhưng đồng thời vì hướng đến lực lượng hành pháp, những đơn vị đặc biệt hoặc những ai thực sự có nhu cầu nghiêm túc tìm đến thì giá thành của Haley được đánh giá khá là cao. Nếu Spiritus System và Ronin theo thiên hướng “Gucci hóa” trang bị thì theo cá nhân mình thấy Haley cũng vậy nhưng theo cách mạnh bạo hơn. Các sản phẩm nổi bật có thể kể đến như sau

  • Thorax Plate Carrier

Đây là sản phẩm làm nên sự thành công của Haley Strategic. Với thiết kế Plate Bag Carrier na ná với thiết kế của LV119 Spiritus. Theo cảm quan thì Haley Strategic làm khá tốt trong việc “module hóa” giáp với hệ thống velcro hook and loop học hỏi từ Ferro Concept giúp cho việc người dùng có thể trang bị một cách tự do để phù hợp với từng loại nhiệm vụ. Nói sơ qua về chất liệu của Thorax, Nhìn tổng thể qua thì đây là sản phẩm được làm từ vải Cordura D500 với phần đệm vai và Cordura D1000 với phần thân, phần đệm bảo vệ cằm Airborne, Maritime và Pursuit (A.M.P.), miếng đệm nhiệt lưngThorax bên trong với họa tiết chuồn chuồn đặc trung của hãng được sản xuất từ vải nylon elastane co giãn 4 chiều cân bằng nhiệt độ và miếng đệm close-cell (anh em có thể tìm hiểu qua keyword này “Thermoformed 4-way stretch nylon elastane/closed cell foam laminate” ) giúp hỗ trợ thoáng khí cũng như đảm bảo sự thông thoáng hạn chế gây bí bách và nhiệt độ gia tăng của người dùng khi vận động cường độ cao. Hoa văn chuồn chuồn sẽ giúp cố định giáp vào phần xương sóng người dùng hơn nhằm giảm hạn chế tối đa sự rung lắc mất cân bằng giáp khi vận động mạnh (anh em có thể hình dung như là một bộ exo-skeleton). Trên giáp nhìn theo thứ tự từ trên xuống ta sẽ thấy có một hệ thống Molle-velcro thích hợp với các hệ phonecase như là Juggernaut Defense, KÄGWERKS, và mount S&S Precision để người dùng có thể xem ATAKs/EDUs (nôm na là phần mềm xem bản đồ chiến thuật thời gian thực trên thiết bị di động) cho đến các thiết bị dạng bảng to như LRC của đàm MPU5 – hoặc nếu người dùng không có nhu cầu hoàn toàn có thể dán patch theo sở thích cá nhân hoặc đơn vị lên tấm Velcro. Phía bên cạnh là hệ thống ngàm “mỏ neo” giúp móc hoặc kẹp các loại PTT từ single như U94 của OpsCore hoặc các loại đàm của Kenwood, BaoFeng, Disco32 cho đến DualPTT như Dual PTT MPU5 của WaveRelay, Inviso V60, Sordin Dual Com Đều đáp ứng tốt việc đảm bảo PTT được gắn chặt không rơi rớt khi làm nhiệm vụ. Phần Cummerbund (đai eo) có một phần may rỗng 2 đầu để người dùng lòn dây COM qua đó nhầm giúp cố định và bảo vệ dây Com cũng như hạn chế tối đa sự vướng víu dây nhợ của các loại Radio. Phần đệm co giãn bốn chiều bên trong được gia công để có thể co giãn phù hợp với các tấm giáp bảo vệ bên trong phù hợp theo tiêu chuẩn SAPI (Small Arms Protective Insert) của Hoa Kỳ – độ dày từ 0,75 đến 1,125 inch. Ngoài ra người dùng có thể chọn những option khác kèm theo giáp như là Cummerbund lowprofile “Thorax Chicken Strap” hoặc loại có quick-release thoáng khí như JPC “Thorax Cummerbund and Side Entry” để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

- Quảng cáo -

  • Thorax Heavy Chestrig

 

Không nghi ngờ gì nữa, đây là loại chestrig nổi tiếng nhất của hãng, thậm chí các hãng khác cũng học tập thiết kế để làm theo….hoặc đôi khi bị làm nhái và bán rẻ trên shopee. Về chất liệu thì chúng ta sẽ không bàn tới vì Chestrig cũng được làm từ vải D500 như bao loại khác, nhưng có bổ sung thêm vải dù D550 cho dây chestrig, hệ thống buckle giúp tháo gắn nhanh và module lên giáp hệ Thorax. Phần đựng mag (bao gồm 4 mags tổng) có thêm dây MIL-SPEC paracord và tấm đệm cứng MP2 giúp làm chặt và cố định mag. Cao su co giãn bên trong pouch chestrig giúp chứa vừa các loại đạn từ 7,62×51 đến 5,56×45. Heavy Chestrig của Thorax có thể chịu lực tải lên đến 5,6kg nhờ vào hệ thống “dây gàn chữ X” X-Harness giúp người dùng đeo không bị quá siết vào vai mà vẫn đảm bảo được sự chặt chẽ ôm gọn của Chestrig khi làm nhiệm vụ. Heavy Chest Rig có hai túi đựng tiện ích gắn ở giữa được chế tạo bằng thun để có thể chứa thêm các băng đạn súng lục, đèn pin, dụng cụ tiện ích hoặc lựu đạn 37mm/40mm.

Về cơ bản X-Harness là tiêu chuẩn trên tất cả dòng Chest Rigs của Haley Strategic bởi nó mang lại sự thoải mái khi chịu tải trên nhiều hình dạng và kích thước cơ thể khác nhau. Hệ thống dây đeo vai vòng trượt cho phép người dùng nhanh chóng đeo/tháo bất kỳ dây đeo ngực hoặc bất kỳ phonecase nào. X-Harness bao gồm dây đeo eo (“dây đeo bụng” hoặc “dây đeo lưng”) cũng như 1 Cột có 3 Hàng dây đai MOLLE trên cả hai dây đeo vai để quản lý cáp của radio, PTT, ống đựng nước, la bàn, EUD, GPS và các vật dụng có kích thước tương tự khác. 

  • D3 Belt

 Về cơ bản đây là cách thiết kế cổ điển của các loại battle belt hiện có trên thị trường. Với Buckle Cobra của hãng AustriAlpin và dãy Molle bên ngoài được khâu chỉ 2 lớp, vải Cordura 500/1000D, nhưng cái điểm khác biệt ở đây là phần belt không được làm theo kích thước 1,5 – 1,75inch như mọi loại belt khác trên thị trường mà hãng lại làm theo kích thước 2inch nhằm mục đích trừ hao đi 1inch để loại bỏ khả năng kẹt các túi, pouch khi molle đồ. Phần tăng chỉnh của belt được thiết kế lật vào trong nhầm tối ưu hóa khả năng tận dụng các molle trên belt. Ngoài ra để tăng thêm khả năng chịu tải cho belt, hãng đã gia cố thêm lớp cao su cao phân tử bên trong thành belt để làm tăng độ cứng của belt cũng như giúp định hình foprm của belt không bị rung lắc khi treo nhiều túi và vận động mạnh. Inner belt vẫn được thiết kế 1,5 – 1,75inch giúp có thể đeo vào các loại quần từ Jean thường đến quần combat low-profile và quần combat G3, nhưng phần velcro đã được nâng cấp lên velcro co giãn chịu lực HTH giúp tăng khả năng tháo lắp nhanh chóng khi cần thiết.

Sơ lược về Founder – Travis Haley

Travis Haley là một trong những huấn luyện viên và nhà phát triển sản phẩm được kính trọng và biết đến nhiều nhất trong ngành công nghiệp quốc phòng. Là cựu lính thủy đánh bộ trinh sát của Lực lượng Hoa Kỳ và nhà thầu quân sự tư nhân với danh sách thành tích đáng kinh ngạc, Travis Haley tiếp tục thúc đẩy cộng đồng của mình và những người khác bằng khả năng độc đáo của mình trong việc xây dựng các chương trình vũ khí và chiến thuật, phim ảnh và chuyển giao kiến ​​thức thông qua khoa học.

Lần đầu tiên Travis Haley xuất hiện trên YouTube là vào năm 2004 với tư cách là tay súng bắn tỉa Blackwater (hiện tại Blackwater đã giải thể vì nhiều tai tiếng và liên quan đến chính sách quốc phòng)  ở Al-Najaf, Iraq. Trận chiến này được biết đến là một trong những cuộc tấn công của phiến quân lớn nhất trong lịch sử chiến tranh. Quay trở lại thời điểm đó, cảnh quay chiến đấu thực sự không phổ biến. Travis phục vụ với tư cách là xạ thủ bắn tỉa/phản công và thu thập thông tin tình báo trên trực thăng của Black water MD530 Little Bird có căn cứ tại vừng Xanh ở Baghdad, Iraq.

Vào ngày 4 tháng 4 năm 2004 -“444” họ được gọi đến Al-Najaf để hỗ trợ và sơ tán một đội bị mắc kẹt. Sau khi hạ cánh, họ nhận ra rằng quân nổi dậy ước tính có 1500 người so với 20 người của họ. Cuộc chiến kéo dài trong 2 ngày và Travis cùng nhóm của anh đã làm việc không biết mệt mỏi để ngăn chặn lực lượng xâm lược. Khó để biết trước kết quả, Travis đã lấy camera giám sát ra và nhấn nút ghi. Sau đó, đoạn phim này được một người không rõ danh tính đăng lên YouTube. Đây là một trong những video chiến đấu đầu tiên của Iraq trên internet đã trở thành hit với hơn 10 triệu lượt xem với nhiều lượt chia sẻ và vẫn đang tiếp tục tăng. (Anh em có thể tham khảo clip đó tại đây).

Ngoài ra Travis Haley được biết đến là người sản xuất nội dung với nhiều ấn phẩm (nhưng đa số là về các tập phim ngắn do chính Travis làm đạo diễn kiêm diễn viên) như là MD: The Art of the Tactical Carbine, Aerial Platform Operations, MD: The Art of the Precision Rifle…etc. (Tham khảo thêm tại đây.) 

 

Ngoài ra thêm một vài thông tin ngoài lề nữa đó là sau khi giải ngũ khỏi công ty an ninh tư nhân và Marines, Travis Haley đã thành lập nên công ty SD.Inc – Simply Dynamics Inc (sau này bán lại cho Sig Sauer) chuyên về chương trình hướng dẫn và phương pháp tổ chức, vũ khí và chiến thuật của ông đã được quân đội và lực lượng thực thi pháp luật săn đón. Sau đó, ông Haley hợp tác với Magpul với tư cách là người sáng lập và giám đốc điều hành của bộ phận đào tạo của họ, Magpul Dynamics. Ông Haley cũng từng là giám đốc điều hành của công ty mẹ, Magpul Industries, trước khi tách ra để thành lập công ty sẽ trở thành Haley Strategic Partners.

 

Ý nghĩa biểu tượng của Haley Strategic

 

Tại sao lại là biểu tượng con chuồn chuồn ?

Thường thì theo mindset một số anh em, trong ngành này nếu chọn ra một thứ gì đó đại diện cho sức mạnh và sự linh hoạt thì thường phải đến từ các loài thú săn mồi hoặc những thứ mang biểu tượng như là đầu lâu, giáo mác, súng, hiệp sĩ hoặc những vị thần nhưng tại sao hãng lại chọn một loài côn trùng biết bay đơn giản ? Câu trả lời đến từ tuổi thơ của Travis Haley, một khoảnh khắc đã truyền cảm hứng cho ông và cả nhãn hàng Haley Strategic sau này với logo con chuồn chuồn

Câu chuyện về chuồn chuồn

Điều đó bắt đầu từ một kỷ niệm về một buổi tối mùa hè năm 1970 khi Travis Haley chuẩn bị đập một con chuồn chuồn bằng cây gậy sau lưng ông ta. Lúc đó bố ông ta – một cựu không quân đã ngăn Travis làm điều đó.

  • Sao vậy bố ? Nó chỉ là một con bọ thôi mà ?
  • Không con trai ! Đó không phải chỉ là một con bọ ! Nó là chuồn chuồn.

Bố ông ta không phản hồi, vẫn giữ thái độ một mực nghiêm khắc Đó là chuồn chuồn con trai ! Giờ thì tới gốc cây đằng kia đi !”

Bố tôi, một cựu chiến binh Không quân và là một phi công suốt đời, là một người đàn ông cứng rắn với dòng máu thép và trái tim vàng. Ông là một người cha mẫu mực, nhưng là một người nghiêm khắc, không cần phải dùng nhiều lời để truyền đạt quan điểm cho anh trai tôi và tôi. Đôi khi, những hành động kỷ luật của ông rất khắc nghiệt, nhưng không bao giờ bất công và luôn kết thúc bằng một bài học.

~Travis Haley~

Hôm đó bố của Travis Haley đã bắt ông ta tập những động tác như đứng lên, ngồi xuống, giơ hai tay lên và xuống sau đó giữ yên vị trí tay. Lúc ấy Travis tự nhủ rằng là tại sao “con bọ chết tiệt” ấy lại quan trọng đến vậy, con bọ mà lẻ ra ông đã đập bẹp dí từ lâu để khỏi phải bị hành xác như thế này. Lúc tưởng chừng như đã bỏ cuộc thì con chuồn chuồn ấy lại một lần nữa bay tới đậu trên ngón trỏ của ông ta và chỉ lúc đó, ông ta nhận ra rằng bố ông ta và con chuồn chuồn đã dạy ông ta về lòng trắc ẩn với từng mạng sống cũng như sự bình lặng và sức chịu đựng.

  • Bố ơi nhìn nè ? Con chuồn chuồn ban nãy !!!
  • Thế mới là con trai ngoan của bố ! Giờ thì con có thể xuống !

Lúc đó Travis Haley nhận thấy giữa ông và con chuồn chuồn có một mối liên hệ sâu sắc. Khi ông lên 11 tuổi, bố dẫn ông ta đi câu và giải thích rằng chuồn chuồn là con vật may mắn, nó đậu lên cần câu là sẽ không bao lâu cần câu ấy sẽ câu dính cá. Thế là ông cũng nhẫn nại ngồi chờ cá cắn câu, và đúng thật là đã có cá. Lúc ấy lại thêm một bài học về tính nhẫn nại ông biết được. Từ lúc đó trở đi ông cảm thấy giữa ông và chuồn chuồn có một mối liên kết. Travis say mê chuồn chuồn và điều đó ảnh hưởng không ít đến cuộc sống quân nhân ông ta – đam mê nhảy HALO và HAHO, sau này cuộc sống dân thường thì bộ môn dù lượn.

Khi tôi lớn lên và tiếp tục tìm hiểu về thế giới xung quanh, tôi luôn say mê loài chuồn chuồn. Đây là một trong những sinh vật thích nghi nhất trên hành tinh, là thợ săn vĩ đại nhất, loài động vật hiệu quả nhất trên trái đất, tồn tại và phát triển trong gần 300 triệu năm, không phải vì nó mạnh nhất hay thông minh nhất, mà vì nó có khả năng thích nghi đáng kinh ngạc với sự thay đổi.

Vậy tại sao nhãn hàng lại chọn chuồn chuồn làm logo? Nó nhắc nhở Travis và cả người dùng về lòng trắc ẩn, sự tự lực và sự tập trung không sợ hãi vào việc tiếp tục tiến hóa và cải thiện. Nó nhắc nhở mọi người suy ngẫm về cuộc sống và mục đích của mình. Hãy dành một giây để suy nghĩ rằng sau khi chuồn chuồn thực hiện chuyến bay đầu tiên, nó chỉ sống trung bình 30 ngày. Đó là một sự thật đáng kinh ngạc, làm sao loài thợ săn vĩ đại nhất, loài côn trùng biết bay hiệu quả nhất, loài sinh vật thích nghi nhất và là một trong những sinh vật sống lâu nhất trên bề mặt hành tinh này lại chỉ sống được 30 ngày? “Tôi nghĩ rằng chúng ta chỉ có thể trả lời câu hỏi đó một cách chủ quan trong khi nhìn nhận khách quan về thời gian của chính mình trên trái đất với cảm giác tự phản ánh về việc cuộc sống của chúng ta thực sự ngắn ngủi như thế nào. “

Memento Mori (hãy nhớ rằng bạn phải chết) sẽ định hình suy nghĩ, lời nói và hành động của bạn

Cuối cùng, chuồn chuồn tượng trưng cho Haley Strategic vì chúng ta nỗ lực để lại thế giới này tốt đẹp hơn một chút so với khi chúng ta mới đến.

Stay Sharp, Be Safe, and Die Free  – Travis Haley

- Quảng cáo -

Leave a Reply

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -
- Quảng cáo -

XEM NHIỀU

- Quảng cáo -